DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ไชยะ แช่มช้อย-
dc.contributor.author: คมสันติ์ ดาโรจน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2541-
dc.identifier.isbn: 9746394444-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เน้นการศึกษาถึงผลกระทบของกระแสฮาร์มอนิก ที่มีต่ออายุการใช้งานทางความร้อนของหม้อแปลงกำลัง ทั้งชนิดจุ่มในน้ำมันและแบบฉนวนแห้งขณะจ่ายโหลดประเภทที่ไม่เป็นเชิงเส้น โดยเริ่มต้นจากการหาค่าอุณหภูมิที่สูงที่สุดที่เกิดขึ้นภายในหม้อแปลง แล้วใช้ทฤษฎีการเสื่อมสภาพของฉนวนที่ขึ้นกับอุณหภูมิของ Arrhenius เพื่อแปลงจากค่าของอุณหภูมิเป็นอายุการใช้งาน โดยมีหลักการเบื้องต้นที่ใช้ในแบบจำลองจากมาตรฐาน IEC และ ANSI แต่ได้นำผลโครงสร้างของหม้อแปลงมาร่วมคิดในแบบจำลองด้วย เพื่อให้มีความถูกต้องมากขึ้นในการคิดกำลังสูญเสียขณะที่หม้อแปลงต้องจ่ายโหลดที่มีฮาร์มอนิกปนอยู่ แบบจำลองที่พัฒนาขึ้นมานี้สามารถที่จะคำนวณหาอายุการใช้งานทางความร้อน ของหม้อแปลงขณะจ่ายโหลดที่มีฮาร์มอนิกปนอยู่โดยใช้ข้อมูลของหม้อแปลงจากผู้ผลิต นอกจากนั้นยังสามารถที่จะนำผลที่ได้มาสร้างเป็นตารางแนวทางการจ่ายโหลดของหม้อแปลง อันจะเป็นแนวทางในการวางแผนการจ่ายโหลดต่อไปen
dc.description.abstractalternative: This research emphasizes on the effects of harmonic currents to thermal expectancy life of power transformer : mineral-oil immersed transformer and dry type transformer, when supplying nonlinear loads. The procedure begins with predicting the hottest spot temperature in the transformer windings, then using the well known Arrhenius reaction rate theory, deterioration rate of insulation by thermal chemical process, to convert the relationship between temperature and life. The preliminary concepts of this model come from both IEC and ANSI standards, however by taking the structures of transformer into account can then calculate transformer losses when supplying harmonic loads with high accuracy. Developed software can calculate thermal expectancy life of a transformer when supplying nonlinear loads by using the transformer data from manufacturers. Moreover, it can tabulate loading guide which is the useful information for load planning in the future.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: กระแสฮาร์มอนิกen
dc.subject: ความร้อนen
dc.subject: หม้อแปลงกำลังen
dc.subject: อายุการใช้งานen
dc.title: ผลกระทบของกระแสฮาร์มอนิกที่มีต่ออายุการใช้งานของหม้อแปลงกำลังen
dc.title.alternative: Effect of harmonics current to expectancy life of power transformeren
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้าes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Chaiya.C@chula.ac.th-