https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12111
Title: | อิทธิพลของอุณหภูมิต่อโฟลว์ไลน์และโคลด์ชัต ในกระบวนการฉีดอะลูมิเนียมแบบไดแคสติง |
Other Titles: | Influence of temperature on flow line and cold shut in the aluminum die casting process |
Authors: | โฆษิต สุขก้องวารี |
Advisors: | ศิริจันทร์ ทองประเสริฐ ฉัตรชัย สมศิริ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Sirichan.T@Chula.ac.th Chatchai.S@Chula.ac.th, schatcha@pioneer.chula.edu |
Subjects: | แม่พิมพ์ (งานโลหะ) ไดคาสติง อะลูมินัม |
Issue Date: | 2541 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้เป็นการหาอิทธิพลของอุณหภูมิต่อโฟลว์และโคลด์ชัต ในกระบวนการฉีดอะลูมิเนียมแบบไดแคสติง จากการศึกษาปัจจัยที่คาดว่าน่าจะมีผลต่ออุณหภูมิของแม่พิมพ์ ซึ่งมีผลต่อการเกิดไฟลว์ไลน์และโคลด์ชัต มาออกแบบการทดลอง ซึ่งปัจจัยดังกล่าวได้แก่ อัตราการไหลของน้ำหล่อเย็นแม่พิมพ์ และเวลาการพ่นน้ำหล่อลื่นหน้าแม่พิมพ์ ซึ่งเมื่อได้ทดลองแบบฟิกซ์เอฟเฟก (Fixed Effects Model) และวิเคราะห์ความแปรปรวนแล้วพบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อโฟลว์ไลน์และโคลด์ชัต คืออัตราการไหลของน้ำหล่อเย็นแม่พิมพ์ เวลาการพ่นน้ำหล่อลื่นหน้าแม่พิมพ์ และอิทธิพลร่วมของปัจจัยหลักทั้งสองที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 และปัจจัยที่มีผลต่ออุณหภูมิของแม่พิมพ์คือ อัตราการไหลของน้ำหล่อเย็นแม่พิมพ์ เวลาการพ่นน้ำหล่อลื่นหน้าแม่พิมพ์ และอิทธิพลร่วมระหว่างปัจจัยหลักทั้งสอง ที่ระดับนัยสำคัญ 0.10 โดยที่อัตราการไหลของน้ำหล่อเย็นแม่พิมพ์ จะทำให้อุณหภูมิของแม่พิมพ์คงที่ และเวลาการพ่นน้ำหล่อลื่นหน้าแม่พิมพ์ จะทำให้อุณหภูมิของแม่พิมพ์เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยอัตราการไหลของน้ำหล่อเย็นแม่พิมพ์ที่เหมาะสมคือ 6.7-7.2 ลิตร/นาที และเวลาการพ่นน้ำหล่อลื่นหน้าแม่พิมพ์ที่เหมาะสมคือ 2 วินาที และอุณหภูมิของแม่พิมพ์ภายหลังการพ่นน้ำหล่อลื่นที่เหมาะสมคือ 131-140 องศาเซลเซียส โดยชิ้นงานที่ได้จะมีความแข็งอยู่ที่ 104 BHN และมีโครงสร้างยูเทคติกที่ละเอียด |
Other Abstract: | This study addresses effects of die temperature on flow line and cold shut in aluminum die casting operation. The factors incorporated in the experiment were water flow rate and lubricant spray time on the die face. The experiment utilized the fixed effects model and analysis of variance. The study showed that main factors which control flow line and cold shut were water flow rate, lubricant spray time and interaction between them with level of significance of 0.05. Factors that controlled the die temperature were water flow rate through die, lubricant spray time and interaction between them with level of significant of 0.10. The water flow rate through die helped maintain the die temperature and it was found that the lubricant spray time on die face could rapidly change the die temperature. The optimum condition found by experiment occurred at the water flow rate between 6.7-7.2 liter/minute, 2 seconds of lubricant spray time and 131-140 ํC of the die face temperature. The conditions yield work pieces having hardness of 104 BHN and fine eutectics structure. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมอุตสาหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12111 |
ISBN: | 9746395475 |
Type: | Thesis |