Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12150
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | เข็มชัย เหมะจันทร | - |
dc.contributor.advisor | ธีระพงษ์ ไชยเฉลิมวงศ์ | - |
dc.contributor.author | พรรณราย รักษ์งาร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.accessioned | 2010-03-11T04:38:59Z | - |
dc.date.available | 2010-03-11T04:38:59Z | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746365363 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12150 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้เป็นการนำเส้นใยพอลิเอสเตอร์ชนิดเส้นใยสั้น ไปเข้ากระบวนการปั่นด้ายแบบวงแหวนและแบบใช้ลม จากการวิเคราะห์พบว่าสมบัติของเส้นด้ายที่ได้จากการปั่นแบบวงแหวนจะมีความแข็งแรง ความสม่ำเสมอ จำนวนขนบนเส้นด้าย ดีกว่าการปั่นด้ายแบบใช้ลม ส่วนลักษณะรูปร่างตามยาวของเส้นด้ายจากการปั่นด้วยแบบวงแหวนจะคงที่ตลอดความยาวของเส้นด้าย เนื่องจากลักษณะรูปร่างของเส้นด้ายมีเกลียวตลอดความยาวของเส้นด้าย ทำให้โครงสร้างของเส้นด้ายแน่นและเรียบ ส่วนเส้นด้ายที่ได้จากการปั่นด้ายแบบใช้ลมจะมีลักษณะรูปร่างรูปร่างตามความยาวของเส้นด้ายไม่คงที่ตลอดความยาว และมีโครงสร้างเส้นด้ายหลวม ไม่มีเกลียว เนื่องจากเส้นด้ายเกิดจากเส้นใยที่เป็นแกนกลางถูกพันรัดรอบเป็นช่วงๆด้วยเส้นใยบริเวณรอบนอกของสไลเวอร์ เรียกเส้นใยที่มาพันรัดรอบเส้นใยแกนกลางนี้ว่าใยหุ้มห่อ จากข้อมูลการวิเคราะห์สมบัติในแต่ละขั้นตอนของการปั่นด้ายทั้งสองแบบ ทำให้สามารถนำไปใช้ในการตัดสินใจในการใช้ประโยชน์ของเส้นด้ายที่เหมาะสมต่อไป | en |
dc.description.abstractalternative | This project is aimed at producing yarns from two different processes namely ring spinning process and air-jet spinning process. Yarn made from ring spinning process has better quality such as strength, smoothness and hairiness than those from air-jet spinning. Ring spun yarns are smooth because of twists along the yarn length. Air-jet spun not smooth along yarn length due to wrapper and core fibres. From analytical data obtained from each steps of both processes, it can be used for decision making in further utilization of yarns as considered appropriate | en |
dc.format.extent | 500405 bytes | - |
dc.format.extent | 254502 bytes | - |
dc.format.extent | 1059594 bytes | - |
dc.format.extent | 2549191 bytes | - |
dc.format.extent | 1152998 bytes | - |
dc.format.extent | 200823 bytes | - |
dc.format.extent | 985789 bytes | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | เส้นใยโพลิเอสเตอร์ | en |
dc.subject | การปั่นด้าย | en |
dc.title | สมบัติทางกายภาพและเชิงกลของเส้นด้ายพอลิเอสเตอร์ ที่ผลิตจากการปั่นด้วยแบบวงแหวนและแบบใช้ลม | en |
dc.title.alternative | Physical and mechanical properties of polyester yarn produced by ring and air jet spinning | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | khemchai.H@chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
Appears in Collections: | Grad - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Pannarai_Ru_front.pdf | 488.68 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Pannarai_Ru_ch1.pdf | 248.54 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Pannarai_Ru_ch2.pdf | 1.03 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Pannarai_Ru_ch3.pdf | 2.49 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Pannarai_Ru_ch4.pdf | 1.13 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Pannarai_Ru_ch5.pdf | 196.12 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Pannarai_Ru_back.pdf | 962.68 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.