Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12196
Title: การใช้แป้งมันสำปะหลังเป็นแหล่งคาร์บอนสำหรับผลิตกรดโคจิกโดย Aspergillus oryzae K-13
Other Titles: Utilization of cassava starch as carbon source for kojic acid production by Aspergillus oryzae K-13
Authors: สุวทัย รชตอาชา
Advisors: กรรณิกา จันทรสอาด
ส่งศรี กุลปรีชา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Songsri.K@Chula.ac.th
Subjects: กรดโคจิก
กรดอินทรีย์
แป้งมันสำปะหลัง
จุลินทรีย์ -- การเพาะเลี้ยงและอาหารเพาะเชื้อ
Issue Date: 2545
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การผลิตกรดโคจิกจากแป้งมันสำปะหลังโดย Aspergillus oryzae K-13 ในขวดเขย่า ภายใต้การแปรภาวะบางประการ ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า สูตรอาหารที่ปรับปรุงแล้วซึ่งประกอบด้วย แป้งมันสำปะหลัง 150 กรัมต่อลิตร สารสกัดจากยีสต์ 0.5 กรัมต่อลิตร และแอมโมเนียมซัลเฟต 0.48 กรัมต่อลิตร ซึ่งมีอัตราส่วนระหว่างคาร์บอนต่อไนโตรเจนเท่ากับ 385:2 และจัดค่าความเป็นกรดด่างตั้งต้นของอาหารเลี้ยงเชื้อเท่ากับ 6.0 ให้ผลผลิตกรดโคจิกเท่ากับ 21.70 กรัมต่อลิตร ภายใน 17 วัน เมื่อผลิตกรดโคจิกโดยการเติมสารอาหารระหว่างการผลิต พบว่าการเติมสารละลายแป้งมันสำปะหลังที่ผ่านการย่อยมาแล้วเป็นแหล่งคาร์บอน สามารถเพิ่มผลผลิตได้
Other Abstract: Kojic acid production from cassava starch by Aspergillus oryzae K-13 in shake-flask under some varied conditions was studies. The results showed that by using the improved cultivation medium containing 150 g/l cassava starch, 0.5 g/l yeast extract and 0.48 g/l ammonium sulfate (C:N ratio = 385:2) and initial pH at 6.0, the yield of kojic acid was 21.70 g/l within 17 days. By adding cassava starch hydrolysate solution as carbon source during cultivation, kojic acid yield could be increased.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12196
ISBN: 9741721935
Type: Thesis
Appears in Collections:Sci - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Suwatai.pdf1.27 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.