Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12196
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorกรรณิกา จันทรสอาด-
dc.contributor.advisorส่งศรี กุลปรีชา-
dc.contributor.authorสุวทัย รชตอาชา-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.accessioned2010-03-15T03:30:32Z-
dc.date.available2010-03-15T03:30:32Z-
dc.date.issued2545-
dc.identifier.isbn9741721935-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12196-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545en
dc.description.abstractการผลิตกรดโคจิกจากแป้งมันสำปะหลังโดย Aspergillus oryzae K-13 ในขวดเขย่า ภายใต้การแปรภาวะบางประการ ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า สูตรอาหารที่ปรับปรุงแล้วซึ่งประกอบด้วย แป้งมันสำปะหลัง 150 กรัมต่อลิตร สารสกัดจากยีสต์ 0.5 กรัมต่อลิตร และแอมโมเนียมซัลเฟต 0.48 กรัมต่อลิตร ซึ่งมีอัตราส่วนระหว่างคาร์บอนต่อไนโตรเจนเท่ากับ 385:2 และจัดค่าความเป็นกรดด่างตั้งต้นของอาหารเลี้ยงเชื้อเท่ากับ 6.0 ให้ผลผลิตกรดโคจิกเท่ากับ 21.70 กรัมต่อลิตร ภายใน 17 วัน เมื่อผลิตกรดโคจิกโดยการเติมสารอาหารระหว่างการผลิต พบว่าการเติมสารละลายแป้งมันสำปะหลังที่ผ่านการย่อยมาแล้วเป็นแหล่งคาร์บอน สามารถเพิ่มผลผลิตได้en
dc.description.abstractalternativeKojic acid production from cassava starch by Aspergillus oryzae K-13 in shake-flask under some varied conditions was studies. The results showed that by using the improved cultivation medium containing 150 g/l cassava starch, 0.5 g/l yeast extract and 0.48 g/l ammonium sulfate (C:N ratio = 385:2) and initial pH at 6.0, the yield of kojic acid was 21.70 g/l within 17 days. By adding cassava starch hydrolysate solution as carbon source during cultivation, kojic acid yield could be increased.en
dc.format.extent1298909 bytes-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.language.isothes
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subjectกรดโคจิกen
dc.subjectกรดอินทรีย์en
dc.subjectแป้งมันสำปะหลังen
dc.subjectจุลินทรีย์ -- การเพาะเลี้ยงและอาหารเพาะเชื้อen
dc.titleการใช้แป้งมันสำปะหลังเป็นแหล่งคาร์บอนสำหรับผลิตกรดโคจิกโดย Aspergillus oryzae K-13en
dc.title.alternativeUtilization of cassava starch as carbon source for kojic acid production by Aspergillus oryzae K-13en
dc.typeThesises
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.levelปริญญาโทes
dc.degree.disciplineจุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรมes
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisorSongsri.K@Chula.ac.th-
Appears in Collections:Sci - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Suwatai.pdf1.27 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.