https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12289
Title: | การออกแบบและพัฒนากระบวนการสนับสนุนการจัดการข้อตกลงกับซัพพลายเออร์ของแบบจำลองวุฒิภาวะความสามารถแบบบูรณาการ : ระดับความสามารถที่ 2 |
Other Titles: | Design and development of a process model for supplier agreement management of capability maturity model integration : capability level 2 |
Authors: | จักกนาท วิวัฒนาวรสิน |
Advisors: | นครทิพย์ พร้อมพูล อรรถสิทธิ์ สุรฤกษ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Nakornthip.S@chula.ac.th athasit@cp.eng.chula.ac.th, Athasit.S@Chula.ac.th |
Subjects: | การจัดการผลิตภัณฑ์ -- การจำลองระบบ วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ |
Issue Date: | 2549 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การนำผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์จากซัพพลายเออร์มาใช้เพื่อการปฏิบัติงานขององค์กรนั้นกำลังเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง เพราะความไม่เพียงพอของทรัพยากรหรือบุคลากร ซึ่งในการบริหารและติดตาม กระบวนการได้มาซึ่งผลิตภัณฑ์ให้มีประสิทธิภาพตามข้อตกลงที่ได้ทำสัญญาไว้กับซัพพลายเออร์นั้น องค์กรต้องกำหนดมาตรฐานของขั้นตอนการทำงาน และผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้นในแต่ละขั้นตอน รวมถึง บทบาทและหน้าที่ความรับผิดชอบของบุคลากรในโครงการ ดังนั้นองค์กรมีความจำเป็นต้องรวบรวม สิ่งเหล่านี้เข้าเป็นกระบวนการทำงานที่ช่วยองค์กรให้บรรลุถึงวัตถุประสงค์ของการได้มาซึ่งผลิตภัณฑ์จากซัพพลายเออร์ ในงานวิจัยนี้จึงนำเสนอกระบวนการทางธุรกิจสำหรับกลุ่มกระบวนการการจัดการ ข้อตกลงกับ ซัพพลายเออร์ของแบบจำลองวุฒิภาวะความสามารถแบบบูรณาการ ในระดับความ สามารถที่ 2 ซึ่งกระบวนที่ได้นำเสนอนั้นประกอบด้วย 3 ขั้นตอนคือ ขั้นตอนเชิงบริบท ขั้นตอนเชิงราย ละเอียด และขั้นตอนเชิงนิยาม นอกจากนั้นงานวิจัยนี้ยังนำเสนอเครื่องมือสนับสนุนที่เรียกว่า เครื่องมือการจัดการข้อตกลงกับซัพพลายเออร์ ซึ่งพัฒนาขึ้นเพื่อสนับสนุนกระบวนการที่ผู้วิจัยได้นำ เสนอ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในองค์กรอื่น ๆ ได้ต่อไป |
Other Abstract: | Acquiring software products from suppliers for organization operation are being increasing tremendously because of an insufficiency of resources and employess. To manage monitor the product acquisition process effectively according to a signed contract with a supplier, an organization has to define an standard of workflow, deliverable products in each step and staff roles and responsibilities. Thus, there is a need to incorporate these diversified processes into a single process model that could help an organization reach the software product acquisition goal. This thesis proposes a business workflow process model for Suppiler Agreement Management process area of capability Maturity Model Integration: capability level 2. It consists of three layers: contextual layer, elaboration layer, and definition layer. In addtion, a software tool called Supplier Agreement Management Tool (SAMT) is also developed for supporting the use of the proposed process model and can be appiled to any organization. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมซอฟต์แวร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12289 |
Type: | Thesis |