Title: ความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างความเป็นเจ้าของซึ่งเป็นองค์ประกอบหนึ่งของการกำกับดูแลที่ดีต่อการเข้าสู่หมวดฟื้นฟูกิจการของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Titles: The relationship between ownership structure of corporate governance composition and rehabilitated business listed in the stock exchange of Thailand
Authors: ชุติมา บ้วนบุตร
Advisors: วชิระ บุณยเนตร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี
Advisor's Email: wachira@acc.chula.ac.th, Wachira.B@Chula.ac.th
Subjects: บริษัทมหาชน -- ไทย
ตลาดหลักทรัพย์ -- ไทย
การฟื้นฟูบริษัท -- ไทย
Issue Date: 2549
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างความเป็นเจ้าของบริษัทจด ทะเบียนต่อการเข้าสู่หมวดฟื้นฟูกิจการ โครงสร้างความเป็นเจ้าของประกอบด้วย (1) สัดส่วนผู้ถือหุ้น ประเภทบริษัทในเครือ (2) สัดส่วนผู้ถือหุ้นประเภทบุคคลทั่วไป (3) สัดส่วนผู้ถือหุ้นประเภทสถาบัน กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ระหว่าง ปี 2540-2546 การศึกษาในครั้งนี้ใช้สถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมานในการทดสอบความแตกต่างระหว่าง ค่าเฉลี่ยของสองประชากร และวิเคราะห์ความถดถอยโลจิสติคเพื่ออธิบายผลการวิจัยและทดสอบ ความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างความเป็นเจ้าของต่อการเข้าสู่หมวดฟื้นฟูกิจการ ผลการวิจัยครั้งนี้ พบว่า ณ ระดับความเชื่อมั่นที่ 95% สัดส่วนของผู้ถือหุ้นประเภทบริษัทในเครือมีความสัมพันธ์เชิงบวก กับโอกาส (ความน่าจะเป็น) ที่บริษัทจดทะเบียนจะเข้าสู่หมวดฟื้นฟูกิจการ ในขณะที่สัดส่วนของ ผู้ถือหุ้นประเภทบุคคลทั่วไป และผู้ถือหุ้นประเภทสถาบันนั้นไม่มีความสัมพันธ์กับโอกาส (ความน่าจะเป็น) ที่บริษัทจดทะเบียนจะเข้าสู่หมวดฟื้นฟูกิจการ นอกจากนั้นการศึกษาครั้งนี้ได้ ควบคุมตัวแปรที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการเข้าสู่หมวดฟื้นฟูกิจการ พบว่า บริษัทจดทะเบียนที่ส่วน ผู้ถือหุ้นติดลบ อัตราผลตอบแทนของสินทรัพย์รวม อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้นสามารถใช้ ในการพยากรณ์การเข้าสู่หมวดฟื้นฟูกิจการของบริษัทจดทะเบียนฯ ได้ การศึกษาครั้งนี้ได้เสนอแนะ ว่า หน่วยงานที่กำกับดูแลบริษัทจดทะเบียนฯ ควรพัฒนากลไกในการควบคุมให้มีการกระจายตัวของ การถือหุ้นไปยังรูปแบบต่างๆ ไม่เฉพาะแต่ผู้ถือหุ้นประเภทบริษัทในเครือเท่านั้น.
Other Abstract: The main objective of thesis was to investigate the relationship between ownership structure of listed companies and rehabilitated business. Ownership structure consists of (1) the proportion of affiliate companies (2) the proportion of public investments and (3) the proportion of institutions. The samples included Thai listed companies in 1997-2003. Both descriptive statistics and inferential statistics (compare means and logistic regression analysis) were employed to analyze the data. It is found that, as expected, at 95% confidence interval, the greater the proportion of affiliate companies, the probability increase rehabilitated business of the listed companies, while the proportion of public investments and institution had no any significance on the probability to decrease rehabilitated business. This study attempted to minimize the risk by controlling other factors and found that listed companies whose shareholders' equity was negative, returns on assets and debt to equity ratios enabled to predict the rehabilitation status. This study recommended that regulators should develop control procedures to protect the concentration of affiliated shareholders in a certain listed company.
Description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549
Degree Name: บัญชีมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบัญชี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12290
ISBN: 9741429983
Type: Thesis