https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1229
Title: | การพัฒนาแผนที่ความยาวนานแสงแดดโดยอาศัยแบบจำลองทางดาราศาสตร์และภูมิประเทศ |
Other Titles: | Development of a sunshine duration map using astronomical and terrain models |
Authors: | อภิวัชร์ ธรรมศิริ, 2511- |
Advisors: | อิทธิ ตริสิริสัตยวงศ์ ดุษฎี ศุขวัฒน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Itthi.T@chula.ac.th |
Subjects: | แผนที่ แบบจำลองทางดาราศาสตร์ |
Issue Date: | 2544 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ดวงอาทิตย์เป็นแหล่งพลังงานที่มีความสำคัญต่อโลกเป็นอย่างมาก ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์ปรากฏอยู่เหนือพื้นที่หนึ่งๆ คือ ตำแหน่งพื้นผิวโลก ตำแหน่งของโลกที่สัมพันธ์กับดวงอาทิตย์ และลักษณะทางภูมิประเทศของพิ้นที่นั้นๆ ถ้าทราบตำแหน่งบนพื้นผิวโลก วัน เดือน ปี ที่ทำการพิจารณา และลักษณะทางภูมิประเทศที่ล้อมรอบพื้นที่หนึ่งๆ จะสามารถคำนวณได้ว่าพื้นที่บริเวณนั้นได้รับแสงอาทิตย์เวลาใดบ้าง มีระยะเวลาที่ได้รับแสงอาทิตย์เป็นเท่าไร รวมถึงตำแหน่งของดวงอาทิตย์ในช่วงเวลาต่างๆได้ งานวิจัยนี้ แสดงให้เห็นแนวทางการสร้างแบบจำลองทางดาราศาสตร์ เพื่อหาตำแหน่งของดวงอาทิตย์ที่ขณะเวลาต่างๆ รวมทั้งวิเคราะห์ผลกระทบของภูมิประเทศที่มีต่อระยะเวลาที่ได้รับแสงอาทิตย์ของพื้นที่โดยใช้แบบจำลองพื้นที่เชิงตัวเลข (Digital Terrain Model) ของพื้นที่ต่างๆ ได้แก่ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่, อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต และ อ.เสนางคนิคม จ.อำนาจเจริญ โดยแสดงผลลัพธ์จะอยู่ในรูปของแผนที่ความยาวนานแสงแดดของพื้นที่ผลจากงานวิจัยพบว่า ช่วงเวลาที่มองเห็นดวงอาทิตย์ของแต่ละพื้นที่สอดคล้องกับปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์ของแต่ละพื้นที่ และแผนที่ความยาวนานแสงแดดที่บอกถึงระยะเวลาที่สามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ของพื้นที่ ซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ เช่น ด้านเกษตรกรรม เพื่อพิจารณาถึงความเหมาะสมในการเลือกปลูกพืชในแต่ละพื้นที่ หรือด้านการพลังงาน เพื่อใช้ในการพิจารณาเลือกตำแหน่งที่ตั้งเบื้องต้นของสถานีไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ เป็นต้น |
Other Abstract: | The sun is the energy source that is the most important to the Earth. The main factors that cause high effect on sunshine duration of a specific area are the position on the earth surface of that area, the position of the earth related to sun and the topographical characteristics of that area. If all factors are known, the position of the sun and sunshine duration of a specific area can be calculated. The main objective of this research is to create astronomical models used to calculate sun position in several times and to analyse the effect of the topographical characteristics on sunshine duration of digital elevation models (DEM) in several areas, Amphoe Doi Saket Changwat Chiang Mai, Amphoe Muang Phuket Changwat Phuket and Amphoe Senangkhanikhom Changwat Amnat Chareon. The output of this research is a sunshine duration map that identifies the periods of sun visibility of each pixel in DEM. The sunshine duration maps that are the result of this research are corresponding to the factors of sunshine duration of any area. These maps can be used in many disciplines such as agriculture (selecting an appropriate plant for a given area) and replacement energy (determining a primary location for a solar power station). |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมสำรวจ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1229 |
ISBN: | 9740301973 |
Type: | Thesis |