DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พรเพ็ญ เปรมโยธิน-
dc.contributor.advisor: ชนินทร์ ลิ่มวงศ์-
dc.contributor.author: กัญนิกา ประดับแก้ว-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์-
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550en
dc.description.abstract: ยีน GSTM1, GSTP1 และ GSTT1 มีความหลากหลายทางพันธุกรรมต่างกันไปในแต่ละบุคคล และมีผลต่อความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งกระเพาะปัสสาวะต่างกันในแต่ละกลุ่ม ประชากร งานวิจัยนี้ศึกษาความสัมพันธ์ของยีนกลูทาไทโอน เอส-ทรานสเฟอเรสกับมะเร็งกระเพาะปัสสาวะในคนไทย โดยเปรียบเทียบกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะปัสสาวะจำนวน 139 คน กับคนปกติ 278 คน ไม่พบความแตกต่างในการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งกระเพาะปัสสาวะใน กลุ่มที่มีจีโนไทป์ GSTM1 homozygous mutant (OR = 0.7414, 95% CI = 0.2722-2.0195, p = 0.5569) และ GSTT1 homozygous mutant (OR = 1.4706, 95% CI = 0.8510 - 2.5411, p = 0.1659) แต่ในกลุ่มจีโนไทป์ GSTP1 (Ile/Val) มีความความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งในกระเพาะปัสสาวะน้อยกว่ากลุ่มควบคุม (OR = 0.5275, 95% CI = 0.3331-0.8353, p = 0.0060) และเมื่อศึกษาปฏิสัมพันธ์ระหว่างยีนสองชนิดต่อความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง กระเพาะปัสสาวะ พบว่าความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเมื่อมีจีโนไทป์ GSTP1 เป็น wild type และ GSTT1 เป็น heterozygous mutant (OR = 2.3866, 95% CI = 1.2410-4.5896, p = 0. 0.0083) หรือ homozygous mutant (OR = 2.4421, 95% CI = 1.2175-4.8985, p = 0. 0.0110) นอกจากนี้ยังพบว่าเมื่อมีจีโนไทป์ GSTT1 เป็น wild type กับ GSTP1 (Ile / Val or Val / Val) จะลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ (OR = 0.5866, 95% CI = 0.3464-0.9932, p = 0.0460) จึงอาจกล่าวได้ว่า GSTP1 (Ile / Val) genotype มีความเกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งกระเพาะปัสสาวะen
dc.description.abstractalternative: Genes encoding for glutathione S-transferases Mu-1, Pi-1 and Theta-1 (GSTM1, GSTP1 and GSTT1) isoforms are polymorphic and reportedly associated with susceptibility to bladder cancer which varied in different populations. This study examined the polymorphisms of GSTM1, GSTP1 and GSTT1 genes in association with bladder cancer in Thais including 139 bladder cancer patients and 278 control subjects. There was non-significant association in null alleles of GSTM1 (OR = 0.7414, 95% CI = 0.2722-2.0195, p = 0.5569) and GSTT1 (OR = 1.4706, 95% CI = 0.8510-2.5411, p = 0.1659) with risk of bladder cancer. However GSTP1 (Ile / Val) individuals showed the lesser bladder cancer risk than the control (OR = 0.5275, 95% CI = 0.3331-0.8353, p = 0.0060). The combined analysis of GSTP1 genotype wild type and GSTT1 heterozygous mutant (OR = 2.3866, 95% CI = 1.2410-4.5896, p = 0. 0.0083) and null alleles (OR = 2.4421, 95% CI = 1.2175-4.8985, p = 0. 0.0110) demonstrated the increased risk of bladder cancer while the combined GSTT1 wild type and GSTP1 (Ile / Val or Val / Val) showed the decrease in risk of bladder cancer (OR = 0.5866, 95% CI = 0.3464-0.9932, p = 0.0460). This study suggests that Thai subjects with GSTP1 (Ile / Val) genotype may associate with decreased risk for bladder cancer.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2007.874-
dc.subject: กระเพาะปัสสาวะ -- มะเร็งen
dc.subject: ยีนกลูทาไทโอนen
dc.subject: มะเร็ง -- ผู้ป่วย -- ไทยen
dc.subject: เอนไซม์en
dc.title: ความสัมพันธ์ของยีนกลูทาไทโอน เอส-ทรานสเฟอเรสกับมะเร็งกระเพาะปัสสาวะในคนไทยen
dc.title.alternative: Association of glutathione s-transferase genes and bladder cancer in thaisen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: เภสัชศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: เภสัชวิทยาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Pornpen.P@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2007.874-