Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1235
Title: | การพัฒนาแบบจำลองคณิตศาสตร์สำหรับปฏิกิริยาการแตกตัวด้วยความร้อนของน้ำมันมะพร้าว |
Other Titles: | Development of mathematical model for pyrolysis of coconut oil |
Authors: | กรุณรัตน์ สกุลนามรัตน์ |
Advisors: | เดชา ฉัตรศิริเวช |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | deacha.c@chula.ac.th |
Subjects: | แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ น้ำมันมะพร้าว การแยกสลายด้วยความร้อน |
Issue Date: | 2545 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | น้ำมันมะพร้าวประกอบด้วยไตรกลีเซอไรด์ผสม 8 ชนิด ซึ่งไตรกลีเซอไรด์แต่ละชนิดประกอบด้วยกลุ่มเอสเทอร์ 3 กลุ่มที่เป็นผลจากกรดคาร์บอกซิลิกชนิดเดียวกัน สัดส่วนของไตรกลีเซอไรด์แต่ละชนิดในไตรกลีเซอไรด์ผสมจะเป็นสัดส่วนเดียวกับกรดคาร์บอกซิลิกในน้ำมันมะพร้าว ภาย ใต้เงื่อนไขของสมดุลเคมีไตรกลีเซอไรด์เกิดปฏิกิริยาเป็นสารประกอบกรดคาร์บอกซิลิก แอลดีไฮด์ และอัลคีนได้หมดที่อุณหภูมิตั้งแต่ 600 องศาเซลเซียสขึ้นไป ผลิตภัณฑ์หลักที่ได้ประกอบด้วยกรดโนนาโนอิกร้อยละ 43.28 อโครลีนร้อยละ 19.87 และ 2-เมทิวเพนทีนร้อยละ 35.94 โดยมวล |
Other Abstract: | Coconut oil was modeled as a mixture of 8 triglycerides, each of which contained 3 ester groups resulted from the same carboxylic acids. The composition of the mixture corresponded with that of carboxylic acid in coconut oil. All triglycerides thermodynamically completely converted to carboxylic acids, aldehydes and alkenes at 600 ํC and above. Main equilibrium pyrolized products consisted of 43.28 % nonanoic acid, 19.87 % acrolein and 35.94 % 2-methyl-pentene. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมเคมี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1235 |
ISBN: | 9741723512 |
Type: | Thesis |
Appears in Collections: | Eng - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Karunrat.pdf | 1.17 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.