DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: เทพ เชียงทอง-
dc.contributor.author: โสภณ เริงสำราญ-
dc.contributor.author: พิพัฒน์ การเที่ยง-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2518-
dc.description.abstract: สกัดเปลือกกำลังเสือโคร่งที่บดละเอียดโดยวิธีแช่ด้วยตัวทำละลายต่างๆ ได้แก่ อีเธอร์ อะซีโตน เมธิลอัลโกฮอล และเอธิลอัลโกฮอล แช่ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นอาทิตย์ แล้วกรองเอาสารละลายไประเหยบนเครื่องอังไอน้ำเพื่อทำให้แห้ง ได้สารสีน้ำตาลแดง ไม่สามารถทำสารนี้ให้บริสุทธิ์ได้ด้วยการตกผลึกในตัวทำละลายต่างๆ ได้พยายามเปลี่ยนเป็นใช้ column chromatography และการทำเป็น derivatives ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ นำสารที่สกัดด้วยเอธิลอัลโกฮอลไปละลายในเมธิลอัลโกฮอลผสมกรดไฮโดรคลอริก ภายหลังที่ต้มให้ร้อนกลายเป็นสารละลายสีแดง กรองเอาส่วนที่ไม่ละลายออก แล้วทำให้งวดจนเหลือปริมาตรหนึ่งในสี่ของเดิม พอเติมน้ำเท่าตัวเกิดตะกอนสีแดงแยกออกมา ตกผลึกในเมธิลอัลโกฮอลผสมน้ำได้สารเป็นผงอสัณฐาน สลายตัวที่อุณหภูมิสูงกว่า 300o สารที่แยกออกมาได้นี้ไวต่อแสง เปลี่ยนจากแดงเป็นสีน้ำตาลคล้ำ ทำปฏิกิริยากับสารละลายเฟริกคลอไรด์ได้สีเขียว และไม่สามารถทำให้บริสุทธิ์ได้en
dc.description.abstractalternative: Ground dried betula alnoides barks were steeped in various solvents such as ether, acetone, methyl alcohol and ethyl alcohol for a week at room temperature and then filtered. The extraction was repeated twice with fresh solvent. Evaporation of the filtrates to dryness on the water bath left a reddish-brown residue. This material could not be crystallised in any organic solvents. Attempts to purify the material obtained by column chromatography and making derivatives were unsuccessful. The solid residue from the ethyl alcohol extract was dissolved in a mixture of methyl alcohol and concentrated hydrochloric acid. After boiling the red solution obtained was cooled, filtered, and then concentrated to one-fourth of its original volume. On addition of water, the red precipitate separated out. Recrystallization from methyl alcohol and water gave amorphous solid and decomposed above 300o. The solid isolated was light-sensitive and turned from red to dark-brown in colour. It gave greenish solution with ferric chloride. Attempted purification was unsuccessful.en
dc.description.sponsorship: ทุนวิจัยรัชดาภิเษกสมโภชen
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: พฤกษศาสตร์en
dc.subject: กำลังเสือโคร่ง (พืช)en
dc.subject: พฤกษเคมีen
dc.title: การหาสารประกอบเคมีในเปลือกของต้นกำลังเสือโคร่ง : รายงานผลการวิจัยen
dc.title.alternative: Indentification of chemical compounds in the bark of betula alnoidesen
dc.type: Technical Reportes
dc.email.author: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.author: Sophon.R@Chula.ac.th-
dc.email.author: Pipat.Ka@Chula.ac.th-