DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ปราณี อ่านเปรื่อง-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.coverage.spatial: ไทย-
dc.date.issued: 2550-
dc.description: ชุดโครงการวิจัยย่อยที่ 1 ปัจจัยที่มีผลต่อการสกัดและตรึงรูปสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ และกลิ่นของใบเตยหอม Pandanus amaryllifolius -- ชุดโครงการวิจัยย่อยที่ 2 กระบวนการทางเอนไซม์สำหรับแปรรูปไซรัปกล้วยหอม Musa acuminate cinn. เพื่อเป็นอาหารหน้าที่เฉพาะ -- ชุดโครงการวิจัยย่อยที่ 3 ผลของการสกัดด้วยเอนไซม์ต่อสารหน้าที่เฉพาะในฝรั่งแดง Psidium guajava l. -- ชุดโครงการวิจัยย่อยที่ 4 การผลิตด้วยเอนไซม์และการหาลักษณะเฉพาะของไซรัปมะตูม Aegle marmel (l.) -- ชุดโครงการวิจัยย่อยที่ 5 ผลของการใช้เอนไซม์และสมบัติเชิงหน้าที่ของใยอาหารจากพุทราพันธุ์สามรส Ziziphus mauritiana lam. -- ชุดโครงการวิจัยย่อยที่ 6 ผลของการใช้เอนไซม์ต่อเสถียรภาพของอิมัลชันจากไฮโดรไลเสทของมะม่วงน้ำดอกไม้ Mangifera indica l. -- ชุดโครงการวิจัยย่อยที่ 7 การสกัดด้วยเอนไซม์และเสถียรภาพของสารให้สี ในแก้วมังกรพันธุ์เนื้อสีแดง Hylocereus polyrhizus Weber britton & rose -- ชุดโครงการวิจัยย่อยที่ 8 ปัจจัยที่มีต่อการสกัดสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพและกลิ่นแตงฮันนีดิวen
dc.description.abstract: การผลิตสารสกัดจากผักและผลไม้ท้องถิ่นเพื่อให้ได้สารที่มีหน้าที่เฉพาะด้านพรีไบโอติกส์และแอนติออกซิเดนท์ โดยใช้เทคนิคทางเอนไซม์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสกัดของเหลวต่างๆ รวมทั้งสารให้สี กลิ่น รส และสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพอื่นๆ ตามแต่ละชนิดของวัตถุดิบ โดยไม่ผ่านกระบวนการแยกกากหรือใยอาหารออก ทำให้สารสกัดที่ได้ยังคงรักษาองค์ประกอบเดิม แต่มีความเข้มข้นมากขึ้น สามารถนำไปใช้ผสมในอาหารที่มีหน้าที่เฉพาะ (Functional food) เพื่อทดแทนสารสังเคราะห์ ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบทางการเกษตร ซึ่งจากการวิจัยคัดเลือกผักและผลไม้ที่มีศักยภาพเพื่อพัฒนาเป็นสารปรุงแต่งสี กลิ่น รส และเนื้อสัมผัสในอาหาร ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณลักษณะเฉพาะและการนำไปใช้งานได้en
dc.description.abstractalternative: Local fruits and vegetables contain many bioactive compounds including prebiotic and antioxidant. Enzymatic extraction is the efficiency process to extract colorants, unique flavors and aroma, and functional ingredients. These products not only maintain the important ingredients, but also increase the extract concentration, and still remain all of the dietary fiber. The product can be used as the natural ingredients in functional food, replacing the synthetic chemical compounds, value added agricultural products, and more convenient to use. From this research, to develop the potential fruits and vegetables for colorants, unique flavors and texture in food.en
dc.description.sponsorship: ทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดิน ประจำปี 2550en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: สารสกัดจากพืชen
dc.subject: สารอาหารen
dc.subject: พรีไบโอติกส์en
dc.subject: แอนติออกซิแดนท์en
dc.subject: อาหารฟังก์ชันen
dc.subject: ผัก -- ไทยen
dc.subject: ผลไม้ -- ไทยen
dc.title: ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ท้องถิ่นที่มีหน้าที่เฉพาะของสารพรีไบโอติกส์และแอนติออกซิเดนท์ : รายงานการวิจัยen
dc.title.alternative: Local fruits and vegetables products with functional substance of prebiotic and antioxidantsen
dc.type: Technical Reportes
dc.email.author: Pranee.A@Chula.ac.th-