Title: การวิเคราะห์เบื้องต้นสำหรับบริษัทรับเหมาก่อสร้างไทย ที่ไปดำเนินงานในแถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ : กรณีศึกษาประเทศกัมพูชาและลาว
Other Titles: The analysis of Thai contractor firms that operate construction projects in Southeast Asia : case study of Cambodia and Laos
Authors: ปริญญา เอกศิริวรานนท์
Advisors: วัชระ เพียรสุภาพ
นพดล จอกแก้ว
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Vachara.P@Chula.ac.th
Noppadon.J@Chula.ac.th
Subjects: อุตสาหกรรมการก่อสร้าง
ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง
Issue Date: 2550
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การก่อสร้างในต่างประเทศเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับบริษัทรับเหมาก่อสร้างไทย ในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจภายในประเทศ ปัจจุบันพบว่า บริษัทรับเหมาก่อสร้างไทยได้ขยายธุรกิจก่อสร้างไปยังต่างประเทศมากขึ้น ซึ่งมีบริษัทรับเหมาก่อสร้างไทยหลายรายได้ไปดำเนินงานในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ค่อนข้างสูง โดยเฉพาะประเทศกัมพูชาและลาว แต่อย่างไรก็ตามการดำเนินงานในประเทศดังกล่าว มีความเสี่ยงสูงกว่าการดำเนินงานก่อสร้างภายในประเทศ ซึ่งเป็นสาเหตุให้บริษัทที่ขาดประสบการณ์ต้องประสบกับปัญหาและอุปสรรคค่อนข้างมาก งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์เบื้องต้นสำหรับบริษัทรับเหมาก่อสร้างไทย ที่ไปดำเนินงานก่อสร้างในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ของงานวิจัย ผู้วิจัยได้ออกแบบงานวิจัยเป็น 2 ส่วน โดยส่วนแรกเพื่อระบุประเด็นการเตรียมความพร้อมของบริษัทรับเหมาก่อสร้างไทย สำหรับการดำเนินงานในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งใช้โครงกรอบ McKinsey’s 7 S สำหรับสร้างคำถาม จากนั้นสอบถามผู้บริหารระดับสูงที่รับผิดชอบงานก่อสร้างในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จำนวน 12 คน จาก 10 บริษัท และในส่วนที่สองเพื่อทราบถึงประเด็นปัญหาและอุปสรรคที่ได้ประสบในประเทศกัมพูชาและลาว ซึ่งใช้ปัจจัยที่รวบรวมจากงานวิจัยที่ผ่านมาประกอบกับการสำรวจเบื้องต้นในการสร้างคำถาม จากนั้นสอบถามผู้บริหารระดับสูงจำนวน 5 คน และผู้จัดการโครงการจำนวน 7 คน จากกรณีศึกษา 13 โครงการ โดยงานวิจัยนี้ได้ประยุกต์ใช้เทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหาสำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลทั้ง 2 ส่วน เพื่อหารูปแบบและประเด็นที่ผู้บริหารระดับสูงและผู้จัดการโครงการได้กล่าวถึง ผลจากการศึกษาพบว่า การเตรียมความพร้อมภายในองค์กรสำหรับการไปดำเนินงานก่อสร้าง ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นมีทั้งหมด 7 ด้าน เช่น ด้านกลยุทธ์ เน้นการสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน ด้านโครงสร้างนั้นต้องปรับให้สอดคล้องการขยายตัวทางธุรกิจ ด้านทักษะการทำงานนั้นควรเน้นเรื่องภาษาเป็นพิเศษ ในขณะที่ปัญหาและอุปสรรคของบริษัทกรณีศึกษาพบว่ามีทั้งหมด 12 เรื่อง โดยแบ่งตามสาเหตุหลักของปัญหาเป็น 3 ระดับคือ ระดับประเทศ ระดับโครงการ และระดับบริษัท นอกจากนี้ งานวิจัยได้เสนอแนะเบื้องต้นสำหรับการดำเนินงานก่อสร้างในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Other Abstract: Overseas construction is one of the alternatives for Thai contractor firms to lessen the effects from local economic crisis. Currently, there is an increasing trend of expanding construction business at international level. Many Thai contractor firms are mostly operating in the Southeast Asia especially Cambodia and Laos. However, operating in those countries have more risk than operating locally. This can cause several problems and obstacles to the new Thai contractor firms. This research aims to analyze the Thai contractor firms that operate construction projects in Southeast Asia. To achieve the objective, this research methodology comprises two phases. The first phase aims to identify the issues that Thai contractor firms should prepare themselves for working in Southeast Asia. The interview question is developed from McKinsey’s 7S framework. In this part, the interview data is gathered from 12 senior construction managers of 10 firms who managed and involved in Southeast Asia. Then the second phase aims to explore the problems and barriers in Cambodia and Laos. The development of question is based on the literature review and previous interview. The data is gathered from 5 senior construction managers and 7 project managers from 13 projects. This research uses the content analysis as a tool to analyze in both two parts for searching the pattern and key issues that are mentioned. The result illustrates that the preparation of Thai contractor firms operating construction projects in Southeast Asia consist of 7 components. For example, strategy should emphasis on the competitive advantage strategy, structure should be adapted according to business expansion and skill should be focused on the language skill. There are 12 problems and obstacles which can be divided into country level, project level and company level. Moreover, the findings recommend the examples of solving problems for Thai contractor firms that operate construction projects in Southeast Asia.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมโยธา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12404
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.1069
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2007.1069
Type: Thesis