DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศิริชัย ศิริกายะ-
dc.contributor.author: สมเกียรติ เหลืองศักดิ์ชัย-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2540-
dc.identifier.isbn: 9746389521-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540en
dc.description.abstract: ศึกษาบทบาทของผู้ผลิตรายการโทรทัศน์เพื่อการศึกษา ในแต่ละขั้นตอนของกระบวนการผลิตรายการ โดยใช้วิธีการรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก ในกลุ่มผู้ผลิตรายการโทรทัศน์เพื่อการศึกษา ที่อยู่ในหน่วยงานราชการกับหน่วยงานเอกชน และการสังเกตการณ์ของผู้วิจัย ในฐานะเป็นผู้ผลิตรายการโทรทัศน์เพื่อการศึกษาที่อยู่ในหน่วยงานเอกชน ผลการวิจัยพบว่า บทบาทของผู้ผลิตรายการโทรทัศน์เพื่อการศึกษา ในแต่ละขั้นตอนของกระบวนการผลิตรายการมีดังนี้ บทบาทการจัดการ บทบาทของผู้สร้างสรรค์สื่อ บทบาทของผู้ช่วยเหลือสนับสนุนทางการสื่อสาร และบทบาทของเจ้าหน้าที่เทคนิคทางด้านการสื่อสาร ทั้งนี้บทบาทของผู้ผลิตรายการโทรทัศน์เพื่อการศึกษา มีลักษณะที่แตกต่างกันไปตามรายละเอียดของงานในแต่ละขั้นตอน ของกระบวนการผลิตรายการ โดยบทบาทของผู้ผลิตรายการโทรทัศน์เพื่อการศึกษา ที่อยู่ในหน่วยงานราชการกับหน่วยงานเอกชน จะมีลักษณะที่แตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเฉพาะในขั้นเตรียมการผลิตรายการ ส่วนในขั้นติดตั้งและซักซ้อม ขั้นผลิตรายการ และขั้นหลังผลิตรายการนั้น ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์เพื่อการศึกษา ที่อยู่ในหน่วยงานราชการกับหน่วยงานเอกชนจะมีบทบาทเหมือนกัน สำหรับปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อบทบาทของผู้ผลิตรายการโทรทัศน์เพื่อการศึกษา ในแต่ละขั้นตอนของกระบวนการผลิตรายการนั้น จะมีทั้งปัจจัยที่อยู่ภายในหน่วยงาน ได้แก่ นโยบาย ระบบการบริหารงาน ภาพลักษณ์ขององค์กร คุณภาพของรายการ งบประมาณและเวลาในการผลิตรายการ เทคโนโลยีการผลิตรายการ ความสามารถของผู้ประกอบวิชาชีพสื่อ และระบบอุปถัมภ์ที่เกิดขึ้นภายในหน่วยงาน และปัจจัยที่อยู่ภายนอกหน่วยงาน ได้แก่ สภาพเหตุการณ์ต่างๆ และแหล่งข้อมูล ช่องทางการแพร่กระจาย (สถานี) และความต้องการหรือความสนใจของผู้ชม แรงกดดันทางเศรษฐกิจ แรงกดดันทางสังคมและการเมือง และระบบอุปถัมภ์ที่เกิดขึ้นระหว่างหน่วยงานหรือกับบุคคลภายนอกen
dc.description.abstractalternative: To study the producers' roles in educational television program in the production process. The methodology used in this study includes in-depth interview with producers in the government organizations and the private organizations plus observation by researcher as the producer in educational television program of the private organization. The results show that the producers' roles in educational television program in the production process include the managerial role, the media creative specialists, the communication facilitators and the communication technicians. Thus the producers' roles in educational television program have different characteristics depended on job description in the production process. And the producers' roles in educational television program of the government organizations and the private organizations have only a few different characteristics in preproduction process but the similarity of them are in setup and rehearsal, production and postproduction process. Additionally, the factors affecting the producers' roles in educational television program in the production process can be categorized as the internal factors include policy, management, corporate image, program quality, budget and time, production technology, competence of media professional and internal patron-client. And the external factors include events plus information supply, distribution channels and audience interest or demand, economic pressures, social and political pressures and external patron-client.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: โทรทัศน์เพื่อการศึกษา -- การผลิตและการกำกับรายการen
dc.subject: ผู้ควบคุมการผลิตรายการโทรทัศน์en
dc.title: การวิเคราะห์บทบาทของผู้ผลิตรายการโทรทัศน์เพื่อการศึกษาen
dc.title.alternative: An analysis of the producers' roles in educational television programen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การสื่อสารมวลชนes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-