DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: วิมลรัตน์ ตระการพฤกษ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2547-
dc.description.abstract: ในงานวิจัยนี้ ได้ทำการสังเคราะห์ตัวเร่งปฎิกิริยาที่ประกอบด้วยโลหะรูทิเนียมและโมลิบเดนัม และตรวจสอบเอกลักษณ์ของสารด้วยเทคนิคทางสเปกโทรสโคปี และการวิเคราะห์ธาตุ ให้ตัวเร่งปฎิกิริยาสังเคราะห์ขึ้น ทำปฎิกิริยากับเบนโซไทโอฟีนเป็นโมเลกุลต้นแบบ (model) ที่พบในน้ำมันหรือถ่านหิน ซึ่งโดยปกติถูกกำจัดออกได้ยาก จากผลการทดลองพบว่า สารประกอบรูทิเนียมชนิด [C5Me5RuH2]2 สามารถสลายพันธะคาร์บอน-ซัลเฟอร์ในเบนโซไทโอฟีน ได้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเอทิลเบนซิน สำหรับ C5Me5RuCl(PPh3)2 หรือ C5Me5RuH(PPh3)2 C5Me5RuH3(PPh3) ซึ่งเตรียมขึ้นแบบ in-situ สามารถไฮโดรจิเนทเบนโซไทโอฟีน กลายเป็นไดไฮโดรเบนโซไทโอฟีน และเมื่อทำปฏิกิริยาในภาวะที่เป็นเบส พบว่าเกิดผลิตภัณฑ์เอทิลเบนซินขึ้นด้วย สำหรับตัวเร่งปฎิกิริยาที่ประกอบด้วยโลหะโมลิบเดนัม เกิดไฮโดรจิโนไลซิสของเบนโซไทโอฟีน กลายเป็นผลิตภัณฑ์เอทิลเบนซิน ด้วยเปอร์เซ็นต์ ที่ไม่สูงนักen
dc.description.abstractalternative: In this work, catalysts containing ruthenium and molybdenum were synthesized. They were characterized by spectroscopic techniques and elemental analysis. The reactions between the catalysts and benzothiophene were performed, benzothiophene was chosen as a model compound commonly found in gasoline or coal but difficultly removed. From the experimental results, it was found that ruthenium compound, [C5Me5RuH2]2 can cleave carbon-sulfur bond in benzothiophene, resulting in ethyl benzene as a product. For C5Me5RuC(PPh3)2 or C5Me5RuH(PPh3)2 C5Me5RuH3(PPh3), which synthesized in situ, can hydrogenate benzothiophene to dihydrobenzothiophene. When the reaction was done in the presence of base, ethyl benzene was obtained as another product. For the catalysts containing molybdenum, hydrogenolysis occurs to convert benzothiophene to ethyl benzene with not so high%yield.en
dc.description.sponsorship: กองทุนรัชดาภิเษกสมโภชen
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: กำมะถันen
dc.subject: เบนโซไทโอฟีนen
dc.subject: ตัวเร่งปฏิกิริยาen
dc.title: การกำจัดซัลเฟอร์จากเบนโซไทโอฟีน โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา : รายงานผลการวิจัยen
dc.title.alternative: Desulfurization of benzothiophene using catalysisen
dc.type: Technical Reportes
dc.email.author: Twimonrat@hotmail.com-