https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12474
Title: | ผลของแมกนีเซียมซัลเฟตต่อหลอดเลือดดำและหลอดเลือดแดงของสายสะดือมนุษย์ |
Other Titles: | Effects of magnesium sulphate on human isolated umbilical vein and artery |
Authors: | ศิริจุฬาฤทธิ์ สุดประโคนเขต |
Advisors: | ประสาน ธรรมอุปกรณ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | prasan@pharm.chula.ac.th |
Subjects: | สายสะดือ ครรภ์ แมกนีเซียมซัลเฟต เภสัชจลนศาสตร์ |
Issue Date: | 2540 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | Magnesium sulphate ได้นำมาใช้ทางคลีนิค เพื่อป้องกันและระงับอาการชักจากความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ แต่กลไกการออกฤทธิ์ยังไม่สามารถทราบได้ จากการศึกษาผลของ MgSO4 ต่อหลอดเลือดดำและหลอดเลือดแดงของสายสะดือมนุษย์ที่แยกจากกาย พบว่า MgSO4 ขนาด 1x10 -2 M, 2x12 -2 M ทำให้หลอดเลือดดำและหลอดเลือดแดงเกิดการคลายตัวได้ตามลำดับความเข้มข้น เมื่อกระตุ้นการหดตัวด้วย 5-HT (1x10 -6 M), histamine (1x10 -5 M) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) และสามารถยับยั้งการหดตัวของกล้ามเนื้อเรียบหลอดเลือดดำและหลอดเลือดแดงเมื่อกระตุ้นการหดตัวด้วย 5-HT และ histamine ทั้งในสารละลาย Krebs-Henseleit solution และ Ca2+ -free Krebs-Henseleit solution แต่ไม่สามารถลดการหดตัวของหลอดเลือดดำและหลอดเลือดแดงเมื่อกระตุ้นด้วย KCl ทั้งใน Kreb-Henseleit solution MgSO4 สามารถลดการหดตัวจากการกระตุ้นด้วยสารละลาย CaCl2 แบบความเข้มข้นสะสมในสารละลาย K+ depolarizing และ BaCl2 ในสารละลาย HCO3- และ Ca2+ -free Krebs-Henseleit solution ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า MgSO4 ออกฤทธิ์ทำให้เกิดการคลายตัว และยับยั้งการหดตัวของกล้ามเนื้อเรียบของหลอดเลือดดำและหลอดเลือดแดงของสายสะดือมนุษย์ที่ถูกกระตุ้นด้วยสารกระตุ้นต่างๆ แบบไม่จำเพาะเจาะจง ซึ่งกลไกที่อาจเป็นไปได้คือ MgSO4 อาจจะออกฤทธิ์โดยผ่านกลไกของตัวรับสัมผัส หรืออาจจะมีผลต่อการลดการหลั่งแคลเซียมที่เก็บสะสมไว้ภายในเซลล์ก็ได้ หรืออาจจะรบกวนการเคลื่อนที่ของแคลเซียมที่ผ่านทาง ROC และ VOC ซึ่งขึ้นอยู่กับแคลเซียมภายนอกเซลล์ |
Other Abstract: | Magnesium sulphae (MgSO4H2O) is used as an clinically anticonvulsant in the management and prevention of eclampsia, but mechanism of action is unknown. To determine whether MgSO4 relaxes isolated human umbilical vein and artery and to investigate the pathway involved, isolated human umbilical vein and artery were used in this study. MgSO4 1x10 -2 M, 2x10 -2 M significantly (P<0.05) caused relaxation of isolated human umbilica vein and artery induded by 5-HT (1x10 -6 M) and histamine (1x10 -5 M). It also inhibited vein and artery smooth muscle contraction induced by 5-HT and histamine both in Krebs-Henseleit solution and Ca2+ -free Krebs-Henseleit solution but did not significanty relax both vein and artery induded by KCl, either in Krebs-Henseleit solution or in Ca2+ -free medium. Magnesium sulphate significanty reduced cumulative dose response curve induced by CaCl2 in potassium depolarizing and BaCl2 in HCO3- and Ca2+ -free Krebs-Henseleit solution. The results obtained from this study suggested that MgSO4 caused non-specific inhibitory effect on human isolated vein and artery. The possible mechanism may be related to receptor activation rather than membrane depolarization or it may involve a decrease in [Ca2+]i by interfering with influx of calcium ions via ROC and VOC which depend on extracellular Ca2+. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เภสัชวิทยา (สหสาขาวิชา) |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12474 |
ISBN: | 9746385089 |
Type: | Thesis |