DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กำธร ธีรคุปต์-
dc.contributor.author: เสาวนีย์ เสมาทอง-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2540-
dc.identifier.isbn: 9746388738-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540en
dc.description.abstract: สร้างฐานข้อมูลของเต่าและตะพาบชนิดต่างๆ ที่พบในประเทศไทย โดยใช้โปรแกรม Microsoft Access บันทึกข้อมูลตัวอย่างเต่าและตะพาบที่เก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์สถานธรรมชาติวิทยาแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และจากสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศ ข้อมูลที่ทำการบันทึก ได้แก่ หมายเลขพิพิธภัณฑ์ ชื่อวิทยาศาสตร์ ชื่อสามัญ ลักษณะตัวอย่าง ผู้เก็บตัวอย่างสถานที่เก็บตัวอย่าง ชีวประวัติ และขนาดส่วนสัดของกระดอง พร้อมทั้งสร้างคีย์จำแนกชนิดเต่าและตะพาบ โดยใช้วิธีการศึกษาทางมอร์โฟเมตริก หาความสัมพันธ์ของสัดส่วนต่างๆ ของกระดองเต่าและตะพาบแต่ละชนิด และนำผลของความสัมพันธ์นี้มาสร้างเป็น dichotomous key ทำให้สามารถจำแนกชนิดเต่าและตะพาบได้ทั้งในระดับวงศ์และระดับชนิด แม้พบเพียงตัวอย่างกระดอง เมื่อเชื่อมโยงโปรแกรมฐานข้อมูลเต่าและตะพาบกับโปรแกรมคีย์จำแนกชนิดเต่าและตะพาบ ที่เขียนโดยโปรแกรม Microsoft Visual Basic จะได้โปรแกรมที่มีคุณสมบัติครบถ้วนทั้งการเก็บรวบรวมข้อมูล ค้นหาข้อมูลและการวิเคราะห์ข้อมูลเต่าและตะพาบพันธุ์พื้นเมืองของไทยen
dc.description.abstractalternative: Establishes a computerised database of turtle species which inhabit Thailand, using the Microsoft Access program. Database records were collected from specimens kept in the Museum of Natural History, Chulalongkorn University, and other collections throughout Thailand. For each specimen, the Museum collection number, scientific name, common name, type of specimen, collector, location, life history notes and size of shell were recorded. A dichotomous key was constructed from morphometric analysis of turtle specimens so it can be used for the identification of all species included in this study to the family and specific levels by using only shell sample. Combination of this program with the dichotomous key program written by Microsoft Visual Basic will give a complete system for data enquiries and data analysis for Thail turtles.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: เต่า -- อนุกรมวิธานen
dc.subject: เต่า -- ฐานข้อมูลen
dc.subject: ตะพาบ -- ฐานข้อมูลen
dc.subject: เต่า -- ขนาดen
dc.title: ฐานข้อมูลและการศึกษามอร์โฟเมตริกของเต่าและตะพาบในประเทศไทยen
dc.title.alternative: Database and morphometric study of turtles in Thailanden
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: สัตววิทยาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Kumthorn.T@Chula.ac.th-