DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: โสภณ เริงสำราญ-
dc.contributor.advisor: ปิยพร ณ นคร-
dc.contributor.author: อรรถกร ปาละสุวรรณ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2541-
dc.identifier.isbn: 9746396889-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541en
dc.description.abstract: ทำการเพาะเลี้ยงเซลล์ Pseudomoas olevorans ATCC 29347 ในอาหารสูตรเกลือแร่ E ที่มีแหล่งคาร์บอน 3 รูปแบบ คือ กลูโคส (10 กรัม/ลิตร) โซเดียมออกตาโนเอต (10 มิลลิโมลาร์ หรือ 1.66 กรัม/ลิตร) และกลูโคส (10 กรัม/ลิตร) ร่วมกับโซเดียมออกตาโนเอต (10 มิลลิโมลาร์) แล้วติดตามการเจริญควบคู่กับการสังเคราะห์สารชีวภาพทั้ง 3 ประเภท พบว่าในอาหารที่มีกลูโคสเป็นแหล่งคาร์บอนอย่างเดียว เซลล์จะสังเคราะห์สารชีวภาพดังนี้ คือ PHA ได้ปริมาณสูงสุดประมาณ 13.8 กรัมเปอร์เซนต์ต่อน้ำหนักแห้ง (%w/w) ซึ่งต่ำที่สุดในกลุ่ม EPS ได้ปริมาณสูงสุดประมาณ 8 กรัม/ลิตร หรือ 0.8 %w/v กรดซัคซินิค 2.67 มิลลิโมลาร์ และกรดอะซิติก 2.27 มิลลิโมลาร์ ในชั่วโมงที่ 24 ของการหมัก ในอาหารที่มีโซเดียมออกตาโนเอตเป็นแหล่งคาร์บอน เซลล์จะสังเคราะห์สารชีวภาพได้เพียงชนิดเดียว คือ PHA ได้ปริมาณสูงสุดประมาณ 33.3 กรัมเปอร์เซนต์ต่อน้ำหนักแห้ง (%w/w) ซึ่งสูงที่สุดในกลุ่มในชั่วโมงที่ 30 ของการหมัก ไม่พบการสร้าง EPS และพบกรดอินทรีย์ในอัตราที่ต่ำมาก ส่วนในอาหารที่มีกลูโคสร่วมกับโซเดียมออกตาโนเอตเป็นแหล่งคาร์บอน เซลล์จะสังเคราะห์สารชีวภาพดังนี้ คือ PHA ได้ปริมาณสูงสุดประมาณ 26.9 กรัมเปอร์เซนต์ต่อน้ำหนักแห้ง (%w/w), EPS ได้ปริมาณสูงสุดประมาณ 12 กรัมต่อลิตรหรือ 1.2 %w/v ซึ่งสูงที่สุดในกลุ่ม, กรดซิตริก 1.09 มิลลิโมลาร์และกรดอะซิติก 7.82 มิลลิโมลาร์ ในชั่วโมงที่ 24 ของการหมัก พบว่ารูปแบบการสังเคราะห์ PHA และ EPS ในอาหารทั้ง 3 สูตรมีลักษณะคล้ายกันคือ เซลล์สามารถสร้าง PHA และ EPS ได้ในช่วงการเจริญแบบทวีคูณได้ปริมาณสูงสุดเมื่อเซลล์เริ่มเข้าสู่ระยะการเจริญคงที่ หลังจากนั้นความสามารถของการสังเคราะห์จะลดลงเมื่อเซลล์เข้าสู่ระยะการเจริญคงที่en
dc.description.abstractalternative: Pseudomonas oleovorans ATCC 29347 was cultured in mineral salts medium (modified E medium) containing three carbon sources, glucose (10 g/l), sodium octanoate (10 mM or 1.66 g/l) and glucose (10 g/l) plus sodium octanoate (10 mM). The growth and biological substance synthetic pattern was compared to the cultivation in various carbon sources. In mineral salts medium containing with glucose, P.oleovorans produced 13.8 g% per lyophilized cells (%w/w) polyhydroxyalkanoates (PHA) (the lowest in this group), exopolysaccharides (EPS) 8 g/l or 0.8 %w/v, succinic acid 2.67 mM and acetic acid 2.27 mM at 24th hours of fermentation. In mineral salts medium containing with sodium octanoate, P.oleovorans was produced 33.3 g% per lyophilized cells (%w/w) PHA (the highest in this group) only, in 30th hours of fermentation, no EPS was found at this time, and organic acid is very low. In mineral salts medium containing glucose plus sodium octanoate, P.oleovorans was produced 26.9 g% per lyophilized cells (%w/w) PHA, EPS 12 g/l or 1.2%w/v (the highest in this group), citric acid 1.09 mM and acetic acid 7.82 mM in 24th hours of fermentation. The biosynthesis period of PHA and EPS for the three formula are similar. PHA and EPS are highest at the end of the log phase and diminish when the cell enter stationary phase.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: จุลินทรีย์en
dc.subject: กลูโคสen
dc.subject: ออกตาโนเอตen
dc.title: การสังเคราะห์พอลิไฮดรอกซีอัลคาโนเอต จากอาหารที่มีกูลโคสและออกตาโนเอตโดย Pseudomonas oleovorans ATCC 29347en
dc.title.alternative: Production of polyhydroxyalkanoates from culture medium with glucose and octanoate by Pseudomonas oleovorans ATCC 29347en
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: เทคโนโลยีชีวภาพes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Sophon.R@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-