DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วงศ์พันธ์ ลิมปเสนีย์-
dc.contributor.author: ดุษฎี หมื่นห่อ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2542-
dc.identifier.isbn: 9743342095-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542en
dc.description.abstract: การวัดความเข้มข้นของโทลูอีนและไซลีนในอู่พ่นซ่อมสีรถยนต์ ได้เก็บตัวอย่างประเภทติดกับตัวบุคคลโดยใช้ charcoal tube ประเภทติดตั้งกับพื้นที่โดยใช้ charcoal tube และประเภทติดตั้งกับพื้นที่โดยใช้ air bag (tedlar) เพื่อศึกษาความเข้มข้นของโทลูอีน และไซลีนในอู่พ่นซ่อมสีรถยนต์ 2 แห่ง ที่มีลักษณะการทำงานแตกต่างกันและเปรียบเทียบผลของการเก็บตัวอย่างทั้ง 3 ประเภท ผลการศึกษาพบว่า ค่าความเข้มข้นของโทลูอีนและไซลีนในทุกบริเวณที่ศึกษา ไม่มีค่าใดเกินมาตรฐาน โดยที่ความเข้มข้นของโทลูอีนโดยทั่วไปในอู่พ่นซ่อมสีรถยนต์ บี สูงกว่าอู่พ่นซ่อมสีรถยนต์ เอ. ส่วนความเข้มข้นของไซลีน โดยทั่วไปในอู่พ่นซ่อมสีรถยนต์ เอ สูงกว่าอู่พ่นซ่อมสีรถยนต์ บี อู่พ่นซ่อมสีรถยนต์ เอ. มีค่าเฉลี่ยความเข้มข้นสูงสุด และความเข้มข้นสูงสุดของโทลูอีนที่ห้องผสมสี จากการเก็บตัวอย่างประเภทติดกับตัวบุคคลโดยใช้ charcoal tube คือ 161.98 mg/m3 และ 327.16 mg/m3 ตามลำดับ ส่วนค่าเฉลี่ยความเข้มข้นสูงสุด และความเข้มข้นสูงสุดของไซลีน พบที่ห้องผสมสี จากการเก็บตัวอย่างประเภทติดกับตัวบุคคล โดยใช้ charcoal tube เช่นเดียวกัน โดยมีค่า 23.08 mg/m3 และ 41.04 mg/m3 ตามลำดับ สำหรับอู่พ่นสีซ่อมสีรถยนต์ บี ทั้งค่าเฉลี่ยความเข้มข้นสูงสุด และค่าความเข้มข้นสูงสุดของโทลูอีน พบที่บริเวณพ่นสีนอกห้อง จากการเก็บตัวอย่างประเภทติดกับตัวบุคคลโดยใช้ charcoal tube คือ 259.06 mg/m3 และ 485.96 mg/m3 ตามลำดับ ส่วนค่าเฉลี่ยความเข้มข้นของไซลีนสูงสุดพบที่ห้องผสมสี จากการเก็บตัวอย่างประเภทติดตั้งกับพื้นที่โดยใช้ charcoal tube คือ 12.59 mg/m3 และพบค่าสูงสุดของไซลีน จากการเก็บตัวอย่างประเภทติดกับตัวบุคคลโดยใช้ charcoal tube ในห้องผสมสีคือ 19.45 mg/m3 สำหรับผลของการเปรียบเทียบผลของการเก็บตัวอย่างทั้ง 3 ประเภท พบว่า การเก็บตัวอย่างประเภทติดกับตัวบุคคลโดยใช้ charcoal tube ให้ค่าความเข้มข้นของโทลูอีน และไซลีนสูงกว่าการเก็บตัวอย่างประเภทติดตั้งกับพื้นที่โดยใช้ charcoal tube และ air bag เนื่องจากว่าการเก็บตัวอย่างประเภทติดกับตัวบุคคลโดยใช้ charocoal tube เครื่องเก็บตัวอย่างอากาศจะอยู่ใกล้กับแหล่งกำเนิดของโทลูอีน และไซลีน ในขณะที่การเก็บตัวอย่างประเภทติดตั้งกับพื้นที่โดยใช้ charcoal tube และ air bag เครื่องเก็บตัวอย่างอากาศจะอยู่ห่างจากแหล่งกำเนิดของโทลูอีน และไซลีนออกไป ส่วนการเก็บตัวอย่างประเภทติดตั้งกับพื้นที่โดยใช้ charcoal tube พบว่า จะให้ค่าความเข้มข้นของโทลูอีน สูงกว่าการเก็บตัวอย่างประเภทติดตั้งกับพื้นที่โดยใช้ air bag เพราะเมื่อโทลูอีนถูกแสงแดดจะเกิด photooxidize ใน air bag ทำให้โทลูอีนจำนวนหนึ่งสูญหายไป นอกจากนี้ยังพบว่าความเข้มข้นของไซลีน จากการเก็บตัวอย่างประเภทติดตั้งกับพื้นที่โดยใช้ charcoal tube ไม่แตกต่างจากการเก็บตัวอย่างประเภทติดตั้งกับพื้นที่โดยใช้ air bag (teflar) ทั้งนี้เนื่องจากทุกบริเวณที่ทำการศึกษา มีค่าเข้มข้นของไซลีนในบรรยายกาศน้อยมากen
dc.description.abstractalternative: Determination of toluene and xylene in autobody repair shops have been performed at two autobody repair shops with different work characteristic. The two shops are called shop A and shop B. Three air sampling methods were used, personal sampling using charcoal tube, area sampling using charcoal tube and area sampling using air bag (tedlar). The objectives of this study are not only to determine the concentration of toluene and xylene but also to compare the result from three different kind of sampling methods in the same sampling area. The results showed that toluene and xylene concentration measured in this study area were under the standard. Concentration of toluene in shop B were generally higher than shop A but the xylene concentration in shop A were generally higher than shop B. For shop A, maximum average toluene concentration and maximum concentration about 161.98 mg/m3 and 327.16 mg/m3 respectively were found in the paint mixing room by personal sampling with charcoal tube. Maximum average xylene concentration and maximum concentration were found to be 23.08 mg/m3 and 41.04 mg/m3 respectively in the paint mixing room using the same method. In shop B, both maximum average toluene concentration and maximum concentration were found in the outdoor spray area from personal sampling using charcoal tube at 259.06 mg/m3 and 485.96 mg/m3 respectively. Maximum average xylene concentration was found in the paint mixing room from area sampling with charcoal tube about 12.59 mg/m3. And macimum xylene concentration was found at 19.45 mg/m3 in the same room by personal sampling using charcoal tube. Comparing 3 sampling methods, the results indicated that the personal sampling with charcoal tube give higher results of both toluene and xylene concentration than the area sampling by using both charcoal tube and air bag. Because in personal sampling method with charcoal tube, the air sampler was located near the source of toluene and xylene while the area sampling method with both charcoal tube and air bag the measurement was further from toluene and xylene source. Toluene concentration from area sampling by charcoal tube was found higher than using area sampling method with air bag. Since the toluene would photooxidize in the air bags when exposed to sunlight. This caused some toluene to disappear from the air bag after sampling. Also, xylene concentration from the area sampling method with charcoal tube resulted in the concentration similar to the sampling method using air bag. Because in the study area xylene concentration in ambient air is very low.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: โทลูอีนen
dc.subject: ไซลีนen
dc.title: การวัดความเข้มข้นของโทลูอีนและไซลีนในอู่พ่นซ่อมสีรถยนต์en
dc.title.alternative: Determination of toluene and xylene in autobody repair shopsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา)es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Wongpun.L@chula.ac.th-