DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปรีชา คุวินทร์พันธุ์-
dc.contributor.author: เดชา กัลยาวุฒิพงศ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2540-
dc.identifier.isbn: 9746386085-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (มน.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้มีจุดมุ่งหมายที่จะศึกษาการรับรู้เกี่ยวกับตนเอง และโลกทัศน์ของผู้ต้องขัง โดยได้ทำการศึกษา ณ เรือนจำแห่งหนึ่ง เก็บรวบรวมข้อมูลจากประวัติชีวิตของผู้ต้องขัง เอกสาร การสังเกต และการสัมภาษณ์ผู้ต้องขัง ซึ่งผลการศึกษาสามารถแบ่งช่วงของการรับรู้เกี่ยวกับตนเองของผู้ต้องขังได้เป็น 3 ช่วงดังนี้ 1. ช่วงก่อนเข้าสู่เรือนจำ ผู้ต้องขังจะรับรู้และเรียนรู้จากการปฏิสังสรรค์กับผู้ที่เคยมีประสบการณ์ เคยผ่านการใช้ชีวิตในเรือนจำแห่งนี้มาก่อน ซึ่งจะช่วยให้เขาเกิดการรับรู้เกี่ยวกับตนเอง เรียนรู้การปฏิบัติตัวเบื้องต้นและเกิดโลกทัศน์ต่อบุคคลที่เกี่ยวข้องด้วย 2. ช่วงขณะอยู่ภายในเรือนจำ เมื่อผู้ต้องขังเข้ามาในชีวิตภายในเรือนจำ การปฏิสังสรรค์กับบุคคลที่เกี่ยวข้องภายใต้บริบทวัฒนธรรมย่อย ทำให้พวกเขาได้เรียนรู้และปรับตัว โดยผ่าน 2.1 การสังเกต 2.2 การบอกเล่า และ 2.3 ประสบการณ์ตรง 3. ช่วงหลังการพ้นโทษ เป็นการรับรู้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจากสังคมเรือนจำกลับสู่สังคมปกติภายนอก โดยการปฏิสังสรรค์กับบุคคลภายใต้วัฒนธรรมอีกรูปแบบหนึ่งในสังคมปกติen
dc.description.abstractalternative: This thesis is to study self-perception and world view of prisoners in a prison. The study concentrates on ; prisoners' bibliographies which is derived from observing and interviewing. The result can be devided into three periods of prisoner's self-perception : 1. Before getting in the prison: Prisoners learn and perceive their 'self' from an interaction with former prisoners. This learning helps them to acknowledge their self-perception, their behavior, and their ideas of involved people. 2. During in the prison: In this period, prisoners learn and live in a sub-culture through: 2.1 Observing 2.2 Taking and 2.3 Interaction 3. After Punishment: Prisoners learn and change their behavior and perception from an interaction with other people in the culture of normal society.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: นักโทษen
dc.subject: การรับรู้ตนเองen
dc.subject: ปฎิสัมพันธ์เชิงสัญลักษณ์en
dc.title: การรับรู้เกี่ยวกับตนเองและโลกทัศน์ของผู้ต้องขัง : ศึกษากรณีเรือนจำแห่งหนึ่งen
dc.title.alternative: Self-percaption and world view : a case study of prisoners in a Thai prisonen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: มานุษยวิทยามหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: มานุษยวิทยาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Preecha.K@Chula.ac.th-