DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: วีระศักดิ์ อุดมกิจเดชา-
dc.contributor.author: ปราณี รัตนวลีดิโรจน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยโลหะและวัสดุ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยโลหะและวัสดุ-
dc.coverage.spatial: ไทย-
dc.date.issued: 2540-
dc.description: โครงสร้างอุตสาหกรรมสิ่งทอไทย ; สถานภาพของอุตสาหกรรมสิ่งทอไทย ; สภาวะเศรษฐกิจของอุตสาหกรรมสิ่งทอ ; ผลกระทบของกลุ่มเศรษฐกิจต่างๆต่อการค้าสิ่งทอไทย -- บทบาทของภาครัฐ ภาคเอกชน และสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอต่อการวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ -- การกำหนดแนวทางการวิจัยและพัฒนาen
dc.description.abstract: อุตสาหกรรมสิ่งทอเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ทำรายได้จากการส่งออกเป็นอันดับหนึ่งติดต่อกันหลายปี แต่จากสภาพเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงไป ส่งผลสะท้อนให้ความสามารถในการแข่งขันของไทยลดลง ทั้งสืบเนื่องจากค่าแรงที่เพิ่มสูงขึ้นและประสิทธิภาพในการผลิตที่ลดลง ซึ่งองค์ประกอบที่สำคัญประการหนึ่งที่ขาดการให้ความสำคัญมานานก็คือ การวิจัยและพัฒนา การศึกษานี้มุ่งที่จะวิเคราะห์เพื่อหา จุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส ตลอดจนภาวะคุกคามที่เกิดแก่อุตสาหกรรมสิ่งทอ โดยนำข้อมูลทั้งในส่วนของผลกระทบทางเศรษฐกิจ สถานภาพการผลิต ตลอดจนข้อมูลด้านการตลาด เข้ามาประกอบกันเพื่อวางแผนแม่บทสำหรับการวิจัยและพัฒนาเพื่ออุตสาหกรรมสิ่งทอทั้งระบบ โดยได้ใช้วิธีการเก็บข้อมูลจากการสัมภาษณ์โดยตรงของบุคคลสำคัญในภาคอุตสาหกรรมเป็นหลัก และรวบรวมเป็นการกำหนดหัวข้อวิจัยออกมารวมสามแผนใหญ่ ทั้งนี้ได้นำเสนอด้วยว่า ในแต่ละแผนนั้นมีหัวข้อโครงการวิจัยอะไรบ้างที่สมควรจะได้รับการสนับสนุนให้ทำวิจัยและพัฒนาต่อไปen
dc.description.abstractalternative: Textile industry as a whole was number one exporting industry for several years before. However, the economic situation has been changed which creates decreasing in competitiveness of Thailand. This is due to the raising of labor wages and the inefficiency in productivity which contributed from lacking of research and development. This study is aiming to analyze the strength, weakness, opportunity and threat of the textile industry. It includes information of economic impacts, production status, and also marketing. Master plan of research and development for textile industry was proposed. Key industrialists related to the textile field were interviewed to get a first hand information. Three major plans comprosed of identified research topics are also included.en
dc.language.isothes
dc.publisher: สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัยen
dc.subject: อุตสาหกรรมสิ่งทอ -- ไทยen
dc.title: โครงการการศึกษาแนวทางการวิจัยและพัฒนาสำหรับอุตสาหกรรมสิ่งทอ : รายงานฉบับสมบูรณ์en
dc.title.alternative: แนวทางการวิจัยและพัฒนาสำหรับอุตสาหกรรมสิ่งทอen
dc.title.alternative: การวิจัยและพัฒนาสำหรับอุตสาหกรรมสิ่งทอen
dc.type: Technical Reportes
dc.email.author: Werasak.U@chula.ac.th-
dc.email.author: Pranee.R@Chula.ac.th-