Title: การทำงานที่เหมาะสมของระบบไฟฟ้ากำลังที่ใช้การตัดสินใจแบบฟัซซี
Other Titles: Optimal operation of electrical power systems using fuzzy decisions
Authors: ธนัดชัย กุลวรวานิชพงษ์
Advisors: บัณฑิต เอื้ออาภรณ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Bundhit.E@chula.ac.th
Subjects: ระบบไฟฟ้ากำลัง
ระบบไฟฟ้ากำลัง -- การจ่ายโหลด
การตัดสินใจแบบฟัสซี
ออปติมัลเพาเวอร์โฟลว์
Issue Date: 2542
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ออปติมัลเพาเวอร์โฟลว์เป็นส่วนสำคัญอย่างหนึ่งในการควบคุมและดำเนินงานระบบไฟฟ้ากำลัง การพัฒนาวิธีการแก้ปัญหาออปติไมเซชันที่เหมาะสมทำให้การแก้ปัญหาออปติมัลเพาเวอร์โฟลว์มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ในส่วนแรกของวิทยานิพนธ์ฉบับนี้นำเสนอผลการศึกษาเพื่อเปรียบเทียบการแก้ปัญหาออปติมัลเพาเวอร์โฟลว์โดยใช้วิธีการวิเคราะห์ทางคณิตศาสตร์และการคำนวณเชิงวิวัฒนาการ ซึ่งได้ทดสอบกับระบบการทดสอบ 6 บัส 7 สายส่ง และระบบทดสอบ 9 บัส 11 สายส่ง ส่วนที่สองได้นำเสนอวิธีการแก้ปัญหาออปติไมเซชันที่มีการพิจารณาฟังก์ชันวัตถุประสงค์มากกว่าหนึ่งฟังก์ชันมาใช้แก้ปัญหาออปติมัลเพาเวอร์โฟลว์ที่มีการพิจารณาต้นทุนการผลิตโดยรวมของระบบ ผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อม และความมั่นคงในการส่งจ่ายกำลังไฟฟ้าของระบบเป็นฟังก์ชันวัตถุประสงค์ ในส่วนนี้ได้ทดสอบกับระบบทดสอบ 10 บัส 11 สายส่ง นอกจากนี้ได้ทดสอบผลกระทบจากการรบกวนระบบอันเป็นผลมาจากความไม่แน่นอนในการพยากรณ์ความต้องการไฟฟ้าและการขนส่งกำลังไฟฟ้าผ่านระบบไฟฟ้าคนกลางด้วย ส่วนสุดท้ายของวิทยานิพนธ์แสดงถึงการเลือกจุดทำงานที่เหมาะสมของระบบไฟฟ้ากำลังโดยใช้การตัดสินใจแบบฟัซซี ซึ่งอาศัยระบบฟัซซีในการประมาณจุดคำตอบที่เหมาะสมโดยอาศัยความรู้หรือประสบการณ์ที่มีอยู่ด้วยวิธีการดังกล่าวทำให้สามารถจ่ายโหลดได้ด้วยต้นทุนการผลิตโดยรวมต่ำและใช้เวลาในการคำนวณรวดเร็ว ทั้งนี้จะอาศัยวิธีการดังกล่าวในสองส่วนข้างต้นเพื่อใช้สร้างฐานข้อมูลเชิงตัวเลข วิธีการดังกล่าวจะนำไปทดสอบกับระบบทดสอบ 6 บัส 11 สายส่ง จากนั้นจึงเปรียบเทียบผลที่ได้กับการแก้ปัญหาการจ่ายโหลดอย่างประหยัดและออปติมัลเพาเวอร์โฟลว์โดยตรง
Other Abstract: Optimal power flow is one of the main functions of power system operation and control. Optimization techniques have been developed to effectively solve optimal power flow problems. The first part of this thesis presents study results, comparing two solving algorithms of an optimal power flow problem, i.e., mathematical analysis and evolutionary computations. The developed algorithms were tested on 6-bus, 7-lines and 9-bus, 11-lines test systems. The second part presents a multi-objective optimization method used in solving an optimal power flow, which takes into account total production cost, environmental impacts, and transmission security as its objective function. In this part, the developed method is tested on a 10-bus, 11-lines test system. In addition, the impacts of disturbances such as uncertainty of load forecast and power exchange through the wheeled power were also analyzed. The last section of this thesis presents a method in selecting an optimum operating point of electrical power systems using fuzzy decision. With the proposed method, the system sufficiently supplies the demand with low total production cost, and the results can be obtained within a short computation time. The developed methods were used to develop a numerical database obtained from off-time optimal power flow. The proposed method was tested with a 6-bus, 11-lines test system, from which a satisfactory result was compares against the ones obtained from conventional economic load dispatch and optimal power flow.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12657
ISBN: 9743332707
Type: Thesis