https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12683
Title: | ผลตอบสนองทางอ้อมของลักษณะการเจริญเติบโต ต่ออัตราการเพิ่มของเนื้อแดงและลักษณะครอกในสุกร |
Other Titles: | Correlated responses of growth traits to lean growth rate and litter traits in swine |
Authors: | นภสินธุ์ ยินดี |
Advisors: | วิวัฒน์ ชวนะนิกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์ |
Advisor's Email: | Cvivat@chula.ac.th, Vivat.C@Chula.ac.th |
Subjects: | สุกร -- การเจริญเติบโต สุกร -- การสืบพันธุ์ สุกร -- การทดสอบพันธุ์ |
Issue Date: | 2549 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิเคราะห์ข้อมูลการทดสอบพันธุ์และข้อมูลทางด้านการสืบพันธุ์ของสุกรพันธุ์แท้ จากฟาร์มเอกชนในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ สุกรพันธุ์ดูรอค ยอร์กเชียร์ แลนด์เรซ และลาร์จไวท์ จำนวน 2,96, 4,468, 4,194 และ 9,908 ตัว ตามลำดับ ตั้งแต่ปี 2535-2546 ด้วยโปรแกรม BLUPF90 –PigPAK 2.5 ผลการวิเคราะห์ทั้ง 4 พันธุ์ ค่าอัตราพันธุกรรมของลักษณะอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยต่อวัน ลักษณะอัตราการเพิ่มของเนื้อแดง ลักษณะจำนวนลูกแรกคลอดทั้งหมด ลักษณะจำนวนลูกแรกคลอดมีชีวิต และลักษณะน้ำหนักลูกสุกรแรกคลอดมีชีวิต มีค่าเท่ากับ 0.24, 0.34, 0.12, 0.07 และ 0.19 ตามลำดับ ค่าสหสัมพันธ์ทางพันธุกรรมและลักษณะปรากฏ ระหว่างลักษณะอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยต่อวัน กับลักษณะอัตราการเพิ่มของเนื้อแดงมีค่าเท่ากับ 0.53 และ 0.59 ตามลำดับ ค่าสหสัมพันธ์ทางพันธุกรรมและลักษณะปรากฏ ระหว่างลักษณะอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยต่อวัน กับลักษณะจำนวนลูกแรกคลอดทั้งหมดมีค่าเท่ากับ -0.12 และ 0.02 ตามลำดับ ค่าสหสัมพันธ์ทางพันธุกรรมและลักษณะปรากฏ ระหว่างลักษณะอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยต่อวัน กับลักษณะจำนวนลูกแรกคลอดมีชีวิตมีค่าเท่ากับ -0.21 และ 0.01 ตามลำดับ และมีค่าสหสัมพันธ์ทางพันธุกรรมและลักษณะปรากฏ ระหว่างลักษณะอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยต่อวัน กับลักษณะน้ำหนักลูกสุกรแรกคลอดมีชีวิต มีค่าเท่ากับ 0.01 และ 0.01 ตามลำดับ การคัดเลือกสุกรพ่อแม่พันธุ์ให้มีอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยต่อวันมากขึ้น มีค่าผลตอบสนองโดยตรงเท่ากับ 0.880+-0.280 กรัมต่อวันต่อปี ผลตอบสนองทางอ้อมต่อลักษณะอัตราการเพิ่มของเนื้อแดงต่อวันมีค่าเท่ากับ -0.001+-0.060 กรัมต่อวันต่อปี ผลตอบสนองทางอ้อมต่อลักษณะจำนวนลูกแรกคลอดทั้งหมด และลักษณะจำนวนลูกแรกคลอดมีชีวิตมีค่าเท่ากับ -0.007+-0.003 และ -0.009+-0.003 ตัวต่อปี ตามลำดับ และผลตอบสนองทางอ้อมต่อลักษณะน้ำหนักลูกสุกรแรกคลอดมีชีวิตมีค่าเท่ากับ -0.001+-0.003 กิโลกรัมต่อตัวต่อปี สรุปได้ว่าฟาร์มเอกชนนี้มีแนวโน้มของผลตอบสนองทางอ้อมต่อลักษณะอัตราการเพิ่มของเนื้อแดง ลักษณะจำนวนลูกแรกคลอดทั้งหมด ลักษณะจำนวนลูกแรกคลอดมีชีวิต และลักษณะน้ำหนักลูกสุกรแรกคลอดมีชีวิตในเชิงลบอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ |
Other Abstract: | An analysis of data, recorded during 1992-2003, on the performance test and reproductive traits of 9,908 sows; Duroc = 2,496, Yorkshire = 1,356, Landrace = 4,468 and Large White= 4,194) of a commercial pig farm in South East of Thailand conducted using multivariate animal model using by BLUPF90–PigPAK 2.5 program. The estimated heritability of average daily gain (ADG) had values equal 0.24, had values equal 0.34 for lean growth rate (LGR), 0.12 for total number born(TB), 0.07 for total number born alive(BA) and 0.19 for birth weight(BW). The genetic and phenotypic correlations between ADG and LGR had values equal 0.53 and 0.59 respectively. The genetic and phenotypic correlations between ADG and TB had values equal -0.12 and 0.02 respectively. The genetic and phenotypic correlations between ADG and BA ranged from -0.21 and 0.01 respectively. The genetic and phenotypic correlations between ADG and BW ranged from 0.01 and 0.01 respectively. Selection for increased ADG had direct selection response ranged from 0.880+-0.280 gram/year. The correlated responses in the LGR were -0.001+-0.060 gram/year. Records from sows fulfilling in the first three parities showed the correlated responses for ADG and TB, BA and BW were -0.007+-0.003, -0.009 +- 0.003 pigs/year and -0.001 +- 0.003 kg./ pigs/year. These results indicated that inducing ADG could affect LGR, TB, BA and BW to decrease non significantly. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การปรับปรุงพันธุ์สัตว์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12683 |
Type: | Thesis |