https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12849
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธนาวรรณ จันทรัตนไพบูลย์ | - |
dc.contributor.author | ธนารัตน์ งามวลัยรัตน์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2542 | - |
dc.identifier.isbn | 9743338152 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 | en |
dc.description.abstract | วิเคราะห์ ออกแบบ และพัฒนาระบบสารสนเทศสำหรับสนับสนุนการตรวจสอบภายในของสถาบันการเงิน ผู้วิจัยได้ศึกษาโครงสร้างของข้อมูลการตรวจสอบภายในของสถาบันการเงินประกอบด้วย การวางแผนการตรวจสอบ ข้อมูลกระดาษทำการ รายงานผลการตรวจสอบ และการติดตามผลการตรวจสอบของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรเป็นกรณีศึกษา วิเคราะห์ความต้องการของผู้ใช้ระบบด้วยแผนภาพทางเดินเอกสาร และวิเคราะห์มาเป็นระบบงานที่ใช้กับระบบคอมพิวเตอร์โดยแผนภาพกระแสข้อมูล จากนั้นผู้วิจัยจึงออกแบบ และพัฒนาระบบสารสนเทศ บนเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์แม่ข่าย (Server) และเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ลูกข่าย (Client) เพื่อใช้ระบบสารสนเทศบนเครือข่าย โดยใช้โปรแกรมออราเคิล (ORACLE) รุ่น 8.0.5 สำหรับจัดการระบบฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ (Relational Database Management System) ในการเก็บข้อมูลแผนการตรวจสอบ กระดาษทำการ รายงานผลการตรวจสอบ และการติดตามผลการตรวจสอบ โปรแกรมวิชวลเบสิก (Visual Basic) รุ่น 6.0 สำหรับพัฒนาโปรแกรม การบันทึก แสดง และปรับปรุงข้อมูล และโปรแกรมคริสตอล รีพอร์ต (Crystal Reports) สำหรับจัดทำรายงาน จากนั้นทดสอบระบบงานปรากฏว่าสามารถใช้งานระบบสารสนเทศสำหรับสนับสนุนการตรวจสอบภายในของสถาบันการเงิน ได้อย่างน่าพอใจ การวิจัยครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อการตรวจสอบภายในของสถาบันการเงิน ระบบสารสนเทศสามารถช่วยให้ผู้ตรวจสอบภายในวางแผนการตรวจสอบจัดเก็บข้อมูลกระดาษทำการ รายงานผลการตรวจสอบ และการติดตามผลการตรวจสอบ ด้วยความสะดวกรวดเร็ว และลดเวลาในการค้นหาข้อมูลการตรวจสอบภายใน ซึ่งจะทำให้การตรวจสอบภายในสามารถตรวจสอบจุดควบคุมต่างๆ ได้อย่างทั่วถึง สร้างคุณภาพในการป้องกันและติดตามการดำเนินงานของหน่วยงานต่างๆ ของสถาบันการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น | en |
dc.description.abstractalternative | Analyses, designs and develops the information for support financial internal audit. Studies data structure of financial internal audit that consist of planning, worksheet, audit report and result of audit. In this case the researcher use data of the Bank for Agricuiture and Agricultural Co-operative for studies. The researcher use document flow diagram for analyst user requirement and generate to data flow diagram for computerization. Then designs and develops by PC computer via client-server technology and uses ORACLE 8.0.5 that is relational database management for store and manage data such as audit planning, worksheet, audit report and the result of audit. For development, visual basic 6.0 software application is used to design the application screen to record, display and edit data and after the system test the researcher found that the system can support the internal audit effectively. This research will be beneficial to internal audit of financial institution. The information system can support the auditor for planning, create worksheet for auditing, create report and monitor the result of audition. Furthermore, this system is easy to use and reduce searching time for get information so the auditor can control several weak point in the system and make value added in the auditing for prevent, follow the banking operation of financial institution more efficiency. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร -- การสอบบัญชี | en |
dc.subject | สถาบันการเงิน -- การสอบบัญชี | en |
dc.subject | การตรวจสอบภายใน | en |
dc.subject | การออกแบบระบบ | en |
dc.subject | การออกแบบฐานข้อมูล | en |
dc.subject | ฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ | en |
dc.subject | ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ | en |
dc.title | การออกแบบและพัฒนาระบบสารสนเทศสำหรับสนับสนุนการตรวจสอบภายในของสถาบันการเงิน | en |
dc.title.alternative | Design and development of a financial internal audit information system | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |