DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: บัณฑิต เอื้ออาภรณ์-
dc.contributor.advisor: สุชิน อรุณสวัสดิ์วงศ์-
dc.contributor.author: รักษนัย นิธิฤทธิไกร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2549-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549en
dc.description.abstract: ในปัจจุบันเงื่อนไขหรือข้อตกลงของตลาดการซื้อขายไฟฟ้ามีผลกระทบต่อการดำเนินกิจการด้านพลังงาน การป้องกันการละเมิดเงื่อนไขหรือข้อตกลงเหลานี้สามารถทำได้ตั้งแต่การะบวนการออกแบบตัวควบคุมของระบบควบคุมการผลิตอัตโนมัติ (Automatic Generation Control, AGC) โดยนำเงื่อนไขหรือข้อตกลงดังกล่าวมาพิจารณาเป็นเงื่อนไขในการออกแบบที่เพิ่มขึ้นจากเงื่อนไขตามการออกแบบด้วยวิธีดั้งเดิม การออกแบบตามหลักการดังกล่าวทำให้ระบบมีความสอดคล้องกับเงื่อนไขความเชื่อถือได้ทั้งในเชิงเทคนิคและเชิงเศรษฐศาสตร์เพิ่มขึ้น วิทยานิพนธ์ฉบับนี้นำเสนอหลักการออกแบบแบบใหม่สำหรับระบบ AGC ที่อยู่ในระบบไฟฟ้ากำลังสองพื้นที่ นอกจากนี้ยังนำเสนอวิธีการแก้ปัญหาการออกแบบระบบ AGC ด้วยวิธีอสมการ หลักการออกแบบแบบใหม่นี้นำเงื่อนไขทางการตลาดมาเป็นเงื่อนไขในการพิจารณาออกแบบด้วยเพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นของระบบทั้งในเชิงเทคนิคและเชิงเศรษฐศาสตร์ ในการกำหนดรูปแบบของปัญหานั้นอาศัยเซตของอสมการที่เป็นไปตามธรรมชาติของปัญหาซึ่งเป็นปัญหาการออกแบบที่มีหลายเงื่อนไข จากผลลัพธ์ของการวิจัยพบว่าวิธีที่นำเสนอสามารถนำไปใช้ในการออกแบบได้อย่างมีประสิทธิภาพen
dc.description.abstractalternative: Nowadays, electricity market criteria have significant impacts in power system operation. The violation of these criteria can be prevented in a proper design of the Automatic Generation Control (AGC) controller by treating the market requirement as part of design criteria. With this design concept, we can increase technical and economical reliability compliance to the power system. This thesis, using the method of inequalities, proposes a new design strategy for a multiarea AGC system and a procedure for solving it. In this strategy, electricity market constraints are taken into consideration in order to increase technical and economical reliability of the system. The design problem is formulated as a set of inequalities in accordance with the multiobjective nature of the problem. As a result, the design problem can be solved in an effective way.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2006.1021-
dc.subject: การควบคุมอัตโนมัติen
dc.subject: อสมการen
dc.subject: การควบคุมกระบวนการผลิตen
dc.title: การออกแบบระบบควบคุมการผลิตอัตโนมัติโดยใช้วิธีอสมการen
dc.title.alternative: Design of automatic generation control using the method of inequalitiesen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้าes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Bundhit.E@chula.ac.th-
dc.email.advisor: Suchin.A@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2006.1021-