https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12901
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | นาถฤดี ศุภกิจจารักษ์ | - |
dc.contributor.author | ชฤทธิ์ สุขนิมิตเจริญ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี | - |
dc.date.issued | 2548 | - |
dc.identifier.isbn | 9741437811 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ของฮ่องกง ญี่ปุ่นและไทยในช่วงปี พ.ศ. 2535 ถึงปี พ.ศ. 2547 โดยทดสอบปัจจัยคุณลักษณะของบริษัท ที่มีผลต่อการกำหนดโครงสร้าง้งินทุนเป้าหมายโดยพิจารณาผลของ Individual effect ซึ่งแบ่งเป็นแบบ Fixed effect และ Random effect นอกจากนี้ยังศึกษาระดับหนี้และความต้องการใช้เงินทุน ที่มีผลต่อความเร็วและการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างเงินทุนของบริษัท พบว่าบริษัทใช้เงินทุนส่วนเกินในการลดหนี้เมื่อระดับหนี้สูงกว่าเป้าหมาย มากกว่าเมื่อระดับหนี้ต่ำกว่าเป้าหมาย และบริษัทจะก่อหนี้เมื่อขาดแคลนเงินทุน โดยถ้าระดับหนี้ต่ำกว่าเป้าหมายจะก่อหนี้มากกว่าระดับหนี้สูงกว่าเป้าหมาย หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งบริษัทจะปรับเข้าหาเป้าหมายเร็วขึ้น เมื่อบริษัทมีเงินทุนส่วนเกินและระดับหนี้สูงกว่าเป้าหมาย หรือเมื่อบริษัทมีการขาดแคลนเงินทุนและระดับหนี้ต่ำกว่าเป้าหมาย นอกจากนี้บริษัทจะปรับระดับหนี้เข้าหาเป้าหมายช้าลง เมื่อบริษัทมีเงินทุนส่วนเกินและระดับหนี้ต่ำกว่าเป้าหมาย หรือเมื่อบริษัทมีการขาดแคลนเงินทุนและระดับหนี้สูงกว่าเป้าหมาย ทั้งนี้ เนื่องจากมีต้นทุนในการจัดหาเงินทุน และเพื่อรักษาความสามารถในกาจัดหาเงินทุนในอนาคตของบริษัท | en |
dc.description.abstractalternative | This study investigates firms listed in Hong Kong, Japan and Thailand Stock Exchange from 1992 to 2004. The study examined the firm characteristics that determined target capital structure. The study considered the individual effect that could be divided into 2 estimation methods : fixed effect and random effect. The study found that firm's level of debt and capital requirement effect the speed and change of its capital structure. The results show that firm trends to retire debt when face with a financial surplus and level of debt is above the target. Firm issues debt when face with a financial deficit and below the target than above the target, In other word, firm adjusts to target faster when they have a financial surplus and above the target or they have a financial deficit and below the target. Firm adjusts to target slower when have a financial surplus and below the target or they have a financial deficit and above the target. This is due to firm's finanacial cost and debt capacity in the future. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | บริษัท -- การเงิน | en |
dc.subject | เงินทุน | en |
dc.subject | การลงทุน | en |
dc.title | การปรับโครงสร้างเงินทุนและการลงทุนในกรณีที่มีอุปสรรคทางการเงิน | en |
dc.title.alternative | The adjustment of capital structure and investment in the presence of financial obstacles | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การเงิน | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Nathridee.S@Chula.ac.th | - |