https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12911
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เอมอร ใจเก่งกิจ | - |
dc.contributor.author | วรพรรณ ตระการศิรินนท์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี | - |
dc.date.issued | 2548 | - |
dc.identifier.isbn | 9745320366 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 | en |
dc.description.abstract | ผลการวิจัยในอดีตพบว่า ข้อมูลทางการบัญชีมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงจากการลงทุนในหลักทรัพย์ วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลทางการบัญชี กับความเสี่ยงจากการลงทุนในหลักทรัพย์ โดยศึกษากับธุรกิจที่อยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรมประเภทธุรกิจบริการ ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2542 ถึงปี พ.ศ. 2546 จำนวน 60 บริษัท ความเสี่ยงจากการลงทุนในหลักทรัพย์ ประกอบด้วย ความเสี่ยงที่เป็นระบบ ความเสี่ยงที่ไม่เป็นระบบและความเสี่ยงรวม สำหรับอัตราส่วนทางการเงินที่ใช้เป็นตัวแทนของข้อมูลทางการบัญชี เพื่อหาความสัมพันธ์กับความเสี่ยงจากการลงทุนในหลักทรัพย์ ในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้มี 6 อัตราส่วน ประกอบด้วย อัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ อัตราส่วนคุณภาพของกำไร อัตราส่วนการจ่ายเงินปันผล อัตราส่วนทุนหมุนเวียน อัตราการหมุนเวียนของสินค้าคงเหลือ และอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของเจ้าของ การทดสอบนัยสำคัญของความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลทางการบัญชี กับความเสี่ยงจากการลงทุนในหลักทรัพย์ อาศัยวิธีการทางสถิติ คือ การวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ ผลการวิจัยพบว่า ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 อัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์มีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงกันข้าม กับความเสี่ยงที่ไม่เป็นระบบ และความเสี่ยงรวมในหลักทรัพย์ของกิจการ นั่นคือ หากอัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์เพิ่มขึ้น ความเสี่ยงจากการลงทุนในหลักทรัพย์ของกิจการจะลดลง ส่วนที่ระดับนัยสำคัญ 0.1 อัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์มีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงกันข้ามกับลอการิทึมฐาน 10 ของความเสี่ยงที่เป็นระบบความเสี่ยงที่ไม่เป็นระบบ และความเสี่ยงรวมในหลักทรัพย์ของกิจการ นั่นคือ หากอัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์เพิ่มขึ้น ความเสี่ยงจากการลงทุนในหลักทรัพย์ของกิจการจะลดลง และอัตราส่วนการจ่ายเงินปันผล มีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงกันข้ามกับความเสี่ยงรวมของกิจการ นั่นคือ หากอัตราส่วนการเงินปันผลเพิ่มขึ้น ความเสี่ยงรวมจากการลงทุนในหลักทรัพย์ของกิจการจะลดลง ข้อมูลทางการบัญชีที่มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงจากการลงทุน ในหลักทรัพย์ที่ได้จากผลการศึกษาคาดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ลงทุน ในการนำไปใช้ประกอบการประเมินความเสี่ยงจากการลงทุน ในหลักทรัพย์ที่เลือกลงทุน และค่าความเสี่ยงจากการลงทุนในหลักทรัพย์ที่ได้ อาจนำไปใช้เปรียบเทียบระหว่างหลักทรัพย์ของกิจการได้ | en |
dc.description.abstractalternative | Previous research suggested that there is relationship between accounting information and stock-investment risk. Following previous research the objective of this study is to examine the relationship between accounting information and stock-investment risk of 60 service companies listed on the Stock Exchange of Thailand during 1999-2004. The stock-investment risk consists of systematic risk, unsystematic risk, and total risk. The financial ratios used for representing accounting information can be categorized into 6 ratios. They are return on assets, profit quality ratio, dividend payout ratio, current ratio, inventory turnover ratio, and debt to equity ratio. The hypotheses for the significance of relationship between accounting information and stock-investment risk are tested using statistical multiple regression. The results of the study show that at significant 0.05, return on assets has opposite relation with unsystematic risk and total risk. That mean if return on assets is increase then stock-investment risks will decrease. At significant 0.1, return on assets has opposite relation with logarithm of systematic risk, unsystematic risk, and total risk. That mean if return on assets is increase then stock-investment risks will decrease. While dividend payout ratio has opposite relation with total risk that mean if dividend payout ratio is increase then total risk will decrease. Accounting information that relate to stock-investment risk from this research is useful for investors. Investors can use accounting information in evaluating the risk of investing in securities. The stock-investment risk can also be used to compare the risk between securities | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | อัตราผลตอบแทน | en |
dc.subject | การลงทุน | en |
dc.subject | อุตสาหกรรมบริการ | en |
dc.subject | งบการเงิน | en |
dc.subject | การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน | en |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลทางการบัญชีกับความเสี่ยงจากการลงทุน ในหลักทรัพย์ของธุรกิจประเภทบริการ ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | en |
dc.title.alternative | The Relationship between accounting information and stock-investment risk of service companies listed on the Stock Exchange of Thailand | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | บัญชีมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การบัญชี | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | comajk@phoenix.acc.chula.ac.th | - |