DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เอมอร ใจเก่งกิจ-
dc.contributor.author: พรรณนิภา ครุวรรณพัฒน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี-
dc.date.issued: 2548-
dc.identifier.isbn: 9741437714-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548en
dc.description.abstract: ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างรายการคงค้างกับกำไรและผลตอบแทนของหุ้นในอนาคต โดยศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 128 บริษัท ระหว่างปี พ.ศ. 2542-พ.ศ. 2547 การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างรายการคงค้างกับกำไร และผลกตอบแทนของหุ้นในอนาคต โดยใช้วิธีการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ พบว่ารายการคงค้างมีความสัมพันธ์ในเชิงบวกกับกำไรในอนาคต ในขณะที่รายการคงค้างไม่มีความสัมพันธ์กับผลตอบแทนของหุ้นในอนาคต ซึ่งผลจากการศึกษาดังกล่าวชี้ให้เห็นว่า นักลงทุนให้ความสนใจในกำไรของกิจการซึ่งเป็นข้อมูลพื้นฐานเบื้องต้น และอาจจะไม่ได้สนใจข้อมูลส่วนอื่นๆ ของงบการเงินen
dc.description.abstractalternative: To investigate the relationship between accruals and future earnings and stock returns. The study uses sample from 128 listed companies in the Stock Exchange of Thailand during 1999-2003. The evidence from the multiple regression analysis indicates that accruals are positively related to future earnings. And accruals are not related to future stock returns. This result implied that investors pay much attention to the fundamental information, earnings of business. They do not take some sophisticated financial variables in to account.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2005.1650-
dc.subject: การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงินen
dc.subject: งบการเงินen
dc.subject: การบัญชีเกณฑ์คงค้างen
dc.subject: การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงินen
dc.subject: อัตราส่วนราคาหลักทรัพย์ต่อผลตอบแทนการลงทุนen
dc.title: ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างรายการคงค้างกับกำไรและผลตอบแทนของหุ้นในอนาคตen
dc.title.alternative: Relationship between accruals and future earnings and stock returnsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: บัญชีมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การบัญชีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorfcomajk@phoenix.acc.chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2005.1650-