https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12957
Title: | การวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานของหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
Other Titles: | Fundamental analysis of securities listed in the Stock Exchange of Thailand |
Authors: | อาภรณ์ ชิ้นฮะง้อ |
Advisors: | วิศรุต ศรีบุญนาค |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี |
Advisor's Email: | fcomvsb@phoenix.acc.chula.ac.th |
Subjects: | หุ้นและการเล่นหุ้น -- อัตราผลตอบแทน การวิเคราะห์การลงทุน งบการเงิน |
Issue Date: | 2548 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 2 ประการคือ 1. ศึกษาว่าการใช้ปัจจัยพื้นฐานของข้อมูลในงบการเงินในการวิเคราะห์ จะสามารถบ่งบอกถึงผลตอบแทนที่ไม่ปกติและการเปลี่ยนแปลงกำไรในอีกหนึ่งปีข้างหน้า ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้ 2. ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยพื้นฐานของข้อมูลในงบการเงินกับผลตอบแทนที่ไม่ปกติ และการเปลี่ยนแปลงกำไรในอีกหนึ่งปีข้างหน้า ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย การศึกษาในครั้งนี้ใช้สถิติเชิงพรรณนา (ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ค่าเฉลี่ยเลขคณิต และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน) และสถิติเชิงอนุมาน (การวิเคราะห์ความถดถอยแบบเชิงพหุ) ในการอธิบายผลการวิจัย และการทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยพื้นฐานทางการเงิน กับผลตอบแทนที่ไม่ปกติและการเปลี่ยนแปลงกำไรในอีกหนึ่งปีข้างหน้า ผลการศึกษาพบว่า การใช้ปัจจัยพื้นฐานทางการเงินในการวิเคราะห์สามารถบ่งบอกถึงผลตอบแทนที่ไม่ปกติ และการเปลี่ยนแปลงกำไรในอีกหนึ่งปีข้างหน้า ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้ และปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับผลตอบแทนที่ไม่ปกติอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับความเชื่อมั่น 95% คืออัตราการเปลี่ยนแปลงกำไรขั้นต้น และอัตราการเปลี่ยนแปลงค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ลักษณะความสัมพันธ์คือ อัตราการเปลี่ยนแปลงกำไรขั้นต้น และอัตราการเปลี่ยนแปลงค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร มีความสัมพันธ์เชิงลบกับผลตอบแทนที่ไม่ปกติ ในขณะที่ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงกำไรในอีกหนึ่งปีข้างหน้าอย่างมีนัยสำคัญ คือ อัตราการเปลี่ยนแปลงกำไรขั้นต้น อัตราการเปลี่ยนแปลงค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร การเปลี่ยนแปลงอัตราส่วนกำไรขั้นต้น และการเปลี่ยนแปลงอัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์ ลักษณะความสัมพันธ์คือ อัตราการเปลี่ยนแปลงกำไรขั้นต้น อัตราการเปลี่ยนแปลงค่าใช้จ่ายในการาขายและบริหาร การเปลี่ยนแปลงอัตราส่วนกำไรขั้นต้น และการเปลี่ยนแปลงอัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์ มีความสัมพันธ์เชิงลบกับการเปลี่ยนแปลงกำไรในอีกหนึ่งปีข้างหน้า ผลงานวิจัยที่ได้สอดคล้องกับงานวิจัยในต่างประเทศ ดังนั้นการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานทางการเงิน จึงสามารถใช้เป็นแนวทางสำหรับผู้ใช้งบการเงิน นักลงทุน และนักวิเคราะห์งบการเงิน ในการประเมินผลตอบแทนที่ไม่ปกติและกำไรที่เปลี่ยนแปลงไปในอีกหนึ่งปีข้างหน้า ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้ |
Other Abstract: | The objectives of this study are two-folds; (1) to study whether fundamental signals can predict one-year-ahead earnings change and abnormal returns of companies listed in the Stock Exchange of Thailand, and (2) to study the relation between fundamental signals and abnormal returns with the one-year-ahead earnings change of Thai listed companies. Not only descriptive (minimum, maximum, mean, standard deviation) but also inferential statistics (Multiple regression analysis) are used to describe the results and to test the relations among fundamental signals, abnormal return and one-year-ahead earnings change. The results show that, fundamental signals can predict one-year-ahead earnings change and abnormal returns of companies listed in the Stock Exchange of Thailand. The factors that associated with abnormal returns include the gross margin and selling and administrative expenses. The coefficients on both variables are significantly negative at the 0.05 level. The factors that are associated with one-year-ahead earnings change include the gross margin, selling and administrative expenses, gross margin ratio and asset turnover ratio. They are also reliable significantly negative at the 0.05 level. This study funds that the relations among fundamental signals, abnormal return and one-year-ahead earnings change are consistent with prior studies. That is, fundamental analysis provides additional information to assess abnormal returns and one-year-ahead earnings change. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิยาลัย, 2548 |
Degree Name: | บัญชีมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การบัญชี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12957 |
ISBN: | 9745323721 |
Type: | Thesis |