https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12987
Title: | การพัฒนาระบบการจัดการคลังสินค้า โดยวิธีปฏิบัติการแบบประสานปรองดองของธุรกิจ |
Other Titles: | The development of a warehouse management system under business operations harmonization |
Authors: | จักษ์ จันทรประทิน |
Advisors: | พุทธกาล รัชธร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Buddhagarn.R@Chula.ac.th |
Subjects: | การจัดการคลังสินค้า การบริหารงานโลจิสติกส์ |
Issue Date: | 2550 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้วิจัยเรื่องการพัฒนาระบบการจัดการคลังสินค้าโดยวิธีปฏิบัติการแบบประสานปรองดองของธุรกิจบริษัทธานัทอิมปอร์ตเอ๊กปอร์ตจำกัดซึ่งมีวัตถุประสงค์ 1.เพื่อศึกษาขั้นตอนการปฏิบัติงานและปัญหาที่แท้จริงในการปฏิบัติงานปัจจุบันของระบบการจัดการคลังสินค้า 2.เพื่อปรับปรุงระบบการจัดการคลังสินค้าโดยวิธีปฏิบัติการแบบประสานปรองดองและ 3. เพื่อเสนอแนวทางในการจัดทำคู่มือปฏิบัติงานและดัชนีชี้วัดประสิทธิภาพการจัดการคลังสินค้าของบริษัท ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการเกี่ยวกับคลังสินค้าอะไหล่เครื่องใช้ไฟฟ้าในกรุงเทพมหานครโดยใช้ระเบียบวิธีวิจัย Content Analysisใช้กลุ่มตัวอย่าง คือผู้บริหารและทีมงานที่ปฏิบัติหน้าที่ในคลังสินค้าจำนวน 8 คน ผลการวิจัยพบว่า 1. ด้านบุคลากร การบริหารงานบุคคลยังไม่เป็นระบบเท่าที่ควรไม่ว่าจะเป็นการสรรหาและคัดเลือกบุคคลเข้าทำงานในองค์กร การพัฒนาบุคลากร เช่น การฝึกอบรม การวัดผลการปฏิบัติงานที่มีประสิทธิภาพ การให้ค่าจ้างเงินเดือนหรือผลตอบแทนที่เหมาะสม การสร้างความสัมพันธ์อันดีของพนักงานในองค์กร เป็นต้น ซึ่งสิ่งทั้งหลายเหล่านี้ได้ก่อให้เกิดปัญหาที่สำคัญตามมาคือการมีอัตราการลาออกจากองค์กรที่สูงซึ่งมีผลต่อการประกอบธุรกิจขององค์กรในลักษณะงูกินหาง ด้านขั้นตอนการปฏิบัติงาน ยังไม่มีคู่มือการปฏิบัติงานคลังสินค้าที่ละเอียดและเหมาะสม 2. ระบบการจัดวางสินค้าภายในคลังสินค้า ยังไม่มีระบบที่มาตรฐานเหมาะสมทำให้ใช้พื้นที่ได้ไม่มีประสิทธิภาพและการปฏิบัติงานเป็นไปอย่างติดขัดล่าช้า 3. การใช้ระบบสารสนเทศที่ไม่มีประสิทธิภาพและไม่คุ้มค่ากับการลงทุน ข้อเสนอแนะสำหรับผู้บริหารที่สำคัญคือ 1. จัดวางงานการบริหารทรัพยากรมนุษย์ให้เป็นระบบที่มีมาตรฐาน 2. จัดทำคู่มือการปฏิบัติงานคลังสินค้าที่ละเอียดเป็นมาตรฐานและเหมาะสมกับธุรกิจ 3. จัดระบบการใช้พื้นที่และการจัดวางสินค้าในคลังสินค้าให้มีประสิทธิภาพสูงสุด 4. จัดให้มีการใช้ประโยชน์จากระบบสารสนเทศให้มากที่สุด ข้อเสนอแนะสำหรับการวิจัยครั้งต่อไปนั้นควรดำเนินการวิจัยกับบริษัทขนาดกลางและใหญ่ และอุตสาหกรรมอื่นๆ |
Other Abstract: | This thesis attempts to develop a warehouse management for managing spare parts of an electrical appliances in Thailand. The development begins with the investigation and fact finding of existing warehouse operations and problems in order to improve warehouse management system by operations harmonization and implement warehouse operations manual. The study found that the warehouse operations has been ineffective in management. First, there is no personnel management system such as recruiting, developing, training, evaluating and public relations in organization. Second, the organization has no proper warehouse operations manual. Third, the utilization of warehouse spaces is ineffective & inefficiency. At last, the utilization of warehouse management system software is ineffective & inefficient. The development requires: 1. Implementation of the effective human resources system. 2. Implementation of the proper standard warehouse operation manual. 3. Maximizing the utilization of warehouse space. 4. Maximizing the utilization of warehouse management system software. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การจัดการด้านโลจิสติกส์ (สหสาขาวิชา) |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12987 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.492 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2007.492 |
Type: | Thesis |