DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุชาดา บวรกิติวงศ์-
dc.contributor.author: วิภา บำเรอจิตร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2542-
dc.identifier.isbn: 9743330399-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542en
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบอัตราการตอบกลับขั้นต่ำของแบบสอบถามทางไปรษณีย์ ซึ่งผู้ตอบตอบด้วยความจริงใจและไม่จริงใจที่ทำให้ตัวประมาณค่าไม่ลำเอียง และศึกษาผลกระทบอันเกิดจากการไม่ตอบกลับหรือไม่มีความจริงใจในการตอบ โดยศึกษาจากตัวประมาณค่า 9 ตัว ประกอบด้วยตัวประมาณค่าเฉลี่ยและค่าสัดส่วนของตัวแปรภูมิหลังและตัวแปรความคิดเห็น ประชากรที่ศึกษา คือ ครู อาจารย์ในโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานการประถมศึกษากรุงเทพมหานคร ซึ่งแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มของผู้ตอบด้วยความจริงใจและไม่จริงใจ และกลุ่มที่ 2 คือกลุ่มของผู้ตอบด้วยความจริงใจ ในการตรวจสอบความจริงใจนั้น ตัวแปรภูมิหลังตรวจสอบความจริงใจขอการตอบกับข้อมูลที่มีการบันทึกไว้แล้ว ส่วนตัวแปรความคิดเห็นตรวจสอบความจริงใจโดยใช้ราส์ชโมเดล อัตราตอบกลับที่ศึกษาคือ ร้อยละ 50, 55, 60, 65, 70, 75, 80, 85, 90, 95 และ 100 วิธีการศึกษาเป็นแบบสถานการณ์จำลองโดยศึกษาจากข้อมูลจริง การศึกษาความลำเอียงในแต่ละอัตราการตอบกลับของแต่ละตัวประมาณค่าจะศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 10 กลุ่ม สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลใช้การประมาณค่าแบบช่วงของตัวประมาณค่าพารามิเตอร์ ทั้ง 9 ตัวในทุกอัตราการตอบกลับ โดยใช้ระดับความเชื่อมั่นในการประมาณค่าเท่ากับ 95% ผลการวิจัยพบว่า 1. อัตราการตอบกลับและความจริงใจในการตอบส่งผลร่วมกันต่อคุณภาพของตัวประมาณค่า 2. ในการศึกษาตัวแปรภูมิหลัง พบว่า อัตราการตอบกลับขั้นต่ำของแบบสอบถามทางไปรษณีย์ที่ทำให้ตัวประมาณค่าไม่ลำเอียงของทั้งสองกลุ่มได้แก่ กลุ่มที่ตอบด้วยความจริงใจ และกลุ่มที่ตอบด้วยความจริงใจและไม่จริงใจ คือร้อยละ 85 3. สำหรับตัวแปรความคิดเห็น พบว่า อัตราการตอบกลับขั้นต่ำของแบบสอบถามทางไปรษณีย์ที่ทำให้ตัวประมาณค่าไม่ลำเอียง ของกลุ่มที่ตอบด้วยความจริงใจ คือ ร้อยละ 70 และ กลุ่มที่ตอบด้วยความจริงใจและไม่จริงใจ คือ ร้อยละ 80 สรุปได้ว่า อัตราการตอบกลับขั้นต่ำของแบบสอบถามทางไปรษณีย์ซึ่งตอบด้วยความจริงใจที่ทำให้ตัวประมาณค่าทุกตัวปราศจากความลำเอียง คือ ร้อยละ 85en
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were to compare the minimum response rates of mailed questionnaires with sincerity answer and nonsincerity answer required for unbiased estimators, and study the impact of nonreponse or nonsincerity answer on estimators' quality. The study covered nine parameters : six arithmatic means and three proportions of background and opinion variables. The population responding to the mailed questionnaires were primary school teachers under the Office of Bangkok Primary Education. The teachers were divided into two groups. The first group comprised the teachers with sincerity answer and nonsincerity answer. The second group is only the teachers with sincerity answer. To check for sincerity, background variables were tested by comparing their answers to a database and opinion variables were tested by Rasch Model. The response rates were set at 50, 55, 60, 65, 70, 75, 80, 85, 90, 95 and 100 percent. The data was carried out using simulation technique with real data. The bias investigation was done by 10 repeated samples at each of the response rates. Interval estimation was employed on each sample using 95% confidence level. The findings were as follows: 1. The response rate and sincerity answer effects on the estimators' quality. 2. The minimum mailed questionnaires reponse rate needed for obtaining the unbias estimators for variables of background was 85 percent for both groups 3. The minimum mailed questionnaires with sincerity answer reponse rate needed for obtaining the unbias estimators for variables of opinion was 70 percent and 80 percent for the group with sincerity and nonsincerity answer. In summary the minimum mailed questionnaires with sincerity answer response rate needed for obtaining the unbias estimators was 85 percent for every variables.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: การประมาณค่าพารามิเตอร์en
dc.subject: แบบสอบถาม -- อัตราการตอบกลับen
dc.subject: ราส์ชโมเดลen
dc.subject: ความจริงใจen
dc.title: อัตราการตอบกลับขั้นต่ำของแบบสอบถามทางไปรษณีย์ซึ่งตอบด้วยความจริงใจที่ทำให้ตัวประมาณค่าไม่ลำเอียงen
dc.title.alternative: The minimum response rate of mailed questionnaires with sincerity answer required for unbiased estimatorsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิจัยการศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Suchada.B@Chula.ac.th-