https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/13045
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อรรถสิทธิ์ สุรฤกษ์ | - |
dc.contributor.author | ณัฐพล ธนาเตชะวงศ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2550 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 | en |
dc.description.abstract | ระบบแทนจำนวนเชิงซ้อนของเพนนีย์ใช้แสดงแทนจำนวนโดยรวมส่วนจริงและส่วนจินตภาพเข้าด้วยกันเป็นลำดับตัวเลขเดียว ซึ่งได้รับการยืนยันแล้วว่ามีความสะดวกในการดำเนินการทางเลขคณิตพื้นฐานของจำนวนเชิงซ้อน นอกจากนี้ในส่วนของการคำนวณ การคำนวณแบบเชื่อมตรงได้ถูกเสนอขึ้นเพื่อลดเวลาในการคำนวณด้วยแนวคิดของการคำนวณแบบสายท่อ จากงานวิจัยที่ผ่านมาได้แสดงให้เห็นว่าการบวกสามารถทำได้ด้วยค่าความหน่วงเชื่อมตรงเท่ากับสิบหก ในงานนี้เราได้เสนออัลกอริทึมในการบวกแบบเชื่อมตรงใหม่ ซึ่งอธิบายได้ด้วยออโตมาตาจำกัดแบบเชื่อมตรง ผลลัพธ์ทฤษฎีแสดงให้เห็นว่าออโตมาตาที่เสนอขึ้นนี้สามารถทำงานได้ด้วยค่าความหน่วงแบบเชื่อมตรงเท่ากับแปด และออโตมาตามีจำนวนสถานะ 407 สถานะ | en |
dc.description.abstractalternative | Penney's complex number representation system, where real and imaginary parts are merged into one sequence of digits, is confirmed to be convenient in performing fundamental arithmetic operations for complex numbers. In order to reduce the computational time, an on-line mechanism is introduced together with a pipelining concept. Previous researches shown that addition can be carry out with an on-line delay of sixteen units. In this work, we establish a novel on-line addition algorithm illustrated by an on-line finite automaton. Theoretical result shows that the proposed automaton can function with an on-line delay of eight units and the automaton contains 407 states. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.1674 | - |
dc.subject | ทฤษฎีจำนวนเลข | en |
dc.subject | จำนวนเชิงซ้อน | en |
dc.subject | การบวกแบบเชื่อมตรง | en |
dc.title | การบวกแบบเชื่อมตรงบนระบบจำนวนเชิงซ้อนของเพนนีย์ | en |
dc.title.alternative | On-line addition in Penny complex numbers system | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Athasit.S@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2007.1674 | - |