Title: เปรียบเทียบปัจจัยที่มีผลกระทบต่อคุณภาพการเปิดเผยข้อมูลสิ่งแวดล้อม ของบริษัทในอุตสาหกรรมการผลิตและอุตสาหกรรมบริการ การวิจัยเชิงประจักษ์ : บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Titles: A comparison of factors that affect the quality of environmental disclosure in manufacturing industry and that in service industry : an empirical research of companies listed in the Stock Exchange of Thailand
Authors: จอมขวัญ รัชตะวรรณ
Advisors: ศุภมิตร เตชะมนดรีกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี
Advisor's Email: Suphamit.T@Chula.ac.th
Subjects: การเปิดเผยข้อมูล
รายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม
บริษัทมหาชน
อุตสาหกรรมการผลิต
อุตสาหกรรมบริการ
Issue Date: 2549
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาปัจจัยและเปรียบเทียบระดับความมีอิทธิพลของแต่ละปัจจัย ที่มีผลกระทบต่อคุณภาพการเปิดเผยข้อมูลสิ่งแวดล้อม ของบริษัทในอุตสาหกรรมการผลิตและอุตสาหกรรมบริการ ปัจจัยที่นำมาศึกษา ได้แก่ ผลการดำเนินงานทางการเงิน ความมีอิทธิพลของผู้ถือหุ้น ความมีอิทธิพลของเจ้าหนี้ และรางวัลด้านสิ่งแวดล้อม โดยมีขนาดบริษัทและกลุ่มอุตสาหกรรมเป็นตัวแปรควบคุม กลุ่มตัวอย่างคือบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยปี 2547 จำนวน 246 บริษัท เทคนิคทางสถิติที่ใช้คือการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ ในการวิจัยครั้งนี้ได้พัฒนากระดาษทำการเพื่อใช้วัดคุณภาพการเปิดเผยข้อมูลสิ่งแวดล้อม จากการทบทวนวรรณกรรม ผลการศึกษาพบว่า รางวัลด้านสิ่งแวดล้อมมีความสัมพันธ์เชิงบวก กับคุณภาพการเปิดเผยข้อมูลสิ่งแวดล้อมของทั้งสองอุตสาหกรรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนปัจจัยอื่นซึ่งประกอบด้วยผลการดำเนินงานการเงิน ความมีอิทธิพลของผู้ถือหุ้น และความมีอิทธิพลของเจ้าหนี้ ไม่มีผลกระทบต่อคุณภาพการเปิดเผยข้อมูลสิ่งแวดล้อมของทั้งสองอุตสาหกรรม ระดับความมีอิทธิพลของทุกปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพการเปิดเผยข้อมูลสิ่งแวดล้อม ไม่แตกต่างกันระหว่างสองอุตสาหกรรม โดยบริษัทขนาดใหญ่จะมีคุณภาพการเปิดเผยข้อมูลดีกว่าบริษัทขนาดเล็ก และคุณภาพการเปิดเผยข้อมูลจะแตกต่างกันในแต่ละอุตสาหกรรม นอกจากนี้คุณภาพการเปิดเผยข้อมูลสิ่งแวดล้อมโดยเฉลี่ยของอุตสาหกรรมการผลิต อยู่ในระดับปานกลางค่อนข้างต่ำ ในขณะที่อุตสาหกรรมบริการอยู่ในระดับต่ำ ดังนั้น จึงแสดงให้เห็นว่า บทบาทของกลุ่มผู้มีส่วนได้เสียและหน่วยงานกำกับดูแล ยังไม่มากพอที่จะกดดันให้บริษัทจดทะเบียน มีการเปิดเผยข้อมูลสิ่งแวดล้อมอย่างมีคุณภาพในระดับสูง
Other Abstract: To examine factors and compare the influential level of each factor that effect the quality of environmental disclosure in manufacturing industry and that in service industry. The factors in this study are economic performance, shareholders' power, creditors' power, and environmental awards. Control variables are firm size and industry. Samples are listed companies from the Stock Exchange of Thailand in 2004, total 246 companies. The results analyzed by using multiple regression analysis technique. In this study, the working papers to measure the environmental disclosure quality were developed from review literatures. The results indicate that environmental awards is signficantly and positively associated with the quality of environmental disclosure both in manufacturing industry and in service industry. Other factors including economic performance, shareholders' power, and creditors' power are not associated with the quality of environmental disclosure both in manufacturing industry and in service industry. The influential level of every factor both in manufacturing industry and in service industry is not different. The big size firm has better quality of environmental disclosure than small size firm and the quality of environmental disclosure is different among the industry. In addition, average quality of environmental disclosure in manufacturing industry is in moderate to low level while that in service industry is in low level. Therefore, the results imply that the role of stakeholders and regulators are not sufficient to make pressures to the listed companies to improve the quality of environmental disclosure to high level.
Description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549
Degree Name: บัญชีมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบัญชี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/13225
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.279
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2006.279
Type: Thesis