https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1324
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมชาย พัวจินดาเนตร | - |
dc.contributor.author | นิพนธ์ บัวแก้ว | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2545 | - |
dc.identifier.isbn | 9741717229 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 | en |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาถึงปัจจัยการเชื่อมเลเซอร์ที่มีต่อกำลังเลเซอร์ (Power) ขนาดของรอยเชื่อม ความลึกของรอยเชื่อม (Penetration) แรงฉีกของรอยเชื่อม และความแข็งแรงของรอยเชื่อม การวิจัยใช้เครื่องเชื่อมแบบนีโอดิเมียมแย็กเลเซอร์ (Nd:YAG Laser) โดยทำการเชื่อมสเตนเลส 304 ที่มีความหนา 51,102 และ 200 ไมครอน จำนวนสองแผ่นเข้าด้วยกัน โดยแปรเปลี่ยนค่าแรงดันไฟฟ้าและค่าระยะเวลาในการเชื่อม โดยที่ปัจจัยอื่นๆ เช่น ระยะรวมแสง (Focal Length) ขนาดของสายไฟเบอร์ออพทิค กระจกต่างๆ และแรงกดอุปกรณ์จับยึด (Clamping Force) ถูกกำหนดให้คงที่ตลอดการวิจัย ผลทดลองได้ตรวจสอบกำลังของเลเซอร์ ขนาดของรอยเชื่อม ความลึกของรอยเชื่อม แรงฉีก (Peel Force) และความแข็งแรงของรอยเชื่อม ผลการวิจัยพบว่า (1) ระยะเวลาของการเชื่อมเพิ่มขึ้น มีผลให้การทนต่อแรงฉีกขาดและความแข็งแรงของรอยเชื่อมสูงขึ้น (2) ระยะลึกของรอยเชื่อมแปรผันตามแรงดันไฟฟ้าที่ใช้ในการเชื่อม ขณะที่ระยะเวลาการเชื่อมคงที่ (3) ขนาดของรอยเชื่อมแปรผันตามระยะเวลาของการเชื่อม ขณะที่แรงดันไฟฟ้าที่ใช้ในการเชื่อมคงที่ (4) กำลังเลเซอร์แปรผันตามระยะเวลาและแรงดันไฟฟ้า โดยระยะเวลาของการเชื่อมมีอิทธิพลสูงกว่า (5)เงื่อนไขของปัจจัยที่ 476 โวล์ทและระยะเวลาการเชื่อมที่ 1.1 มิลลิวินาที ให้ความแข็งแรงของรอยเชื่อมสูงที่สุดคือ 8.76 kgf / mm2 | en |
dc.description.abstractalternative | The objective of this thesis was to study laser welding factors that influence on laser power, welding diameter, welding penetration, peel force and welding strength. Nd:YAG laser was used in the experiment to weld SUS 304 stainless steel sheet with the thickness of 51, 102 and 200 micron. Welding time and electrical voltage were varied whereas focal length, fiber optics diameter, mirror and clamping force were fixed. The experimental results found that (1) Increasing welding time increased peel force and welding strength (2) Welding penetration varied on electrical voltage whereas welding time was constant. (3) Welding diameter was dependent on welding time with constant electrical voltage (4) Laser power consumption was dependent on electrical voltage and welding time, and welding time was more effective than electrical voltage (5) Electrical voltage of 476 volt and welding time of 1.1 millisecond provided the maximum welding strength of 8.76 kgf/mm2. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ฮาร์ดดิสก์ | en |
dc.subject | การเชื่อมเลเซอร์ | en |
dc.subject | แสงเลเซอร์ | en |
dc.subject | คอมพิวเตอร์ | en |
dc.title | ผลกระทบของปัจจัยการเชื่อมเลเซอร์ที่มีต่อความแข็งแรงของรอยเชื่อมในแขนจับหัวอ่านสำหรับจานแม่เหล็กแบบแข็ง | en |
dc.title.alternative | Influence of laser welding factors on welding strength in hard disk drive supsension | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมอุตสาหการ | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Puajindanetr.Pua@chula.ac.th | - |