Title: การศึกษาสภาวะที่เหมาะสมของการเจียรไนลูกรีดเหล็กหล่อผิวแข็งด้วยหินเจียรซิลิคอนคาร์ไบด์
Other Titles: A study of optimum grinding condition for chill cast iron roll with silicon carbide grinding stone
Authors: มนตรี นาคอนันตกุล, 2507-
Advisors: สมชาย พัวจินดาเนตร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Somchai.Pua@chula.ac.th
Subjects: ซิลิคอนคาร์ไบด์
อุตสาหกรรมเหล็กแผ่นรีดร้อน
การเจียระไนและการขัด
Issue Date: 2545
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาเงื่อนไขความเร็วตัดที่เหมาะสม และอายุการใช้งานของหินเจียรซิลิคอนคาร์ไบด์ การวิจัยได้ทำการเจียรลูกรีดเหล็กหล่อผิวแข็งที่มีความแข็งเฉลี่ย 71.7 Shcโดยใช้อุปกรณ์เจียรชนิดคอมพิวเตอร์ (CNC) ศึกษาเงื่อนไขความเร็วตัดที่เหมาะสมและอายุการใช้งานของหินเจียรซิลิคอนคาร์ไบด์ การศึกษาการเจียรได้ใช้ความเร็วตัด (v) 150 ถึง 250 ฟุตต่อนาที อัตราการป้อน (f) 70 ถึง 110 นิ้วต่อนาที ความลึกในการตัด (d) 0.001 และ 0.002 นิ้ว ซึ่งเกณฑ์ที่ใช้ในการพิจารณาถึงความสามารถของหินเจียรคือ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของชิ้นงานจะต้องอยู่ในพิกัด +-0.002 นิ้ว ซึ่งจะทำให้ทราบถึงอายุการใช้งานของหินเจียรแต่ละก้อนที่เงื่อนไขการเจียรต่างๆกันซึ่งจะนำไปสู่การคิดค่าใช้จ่ายในการเจียร จากนั้นทำการวิเคราะห์เงื่อนไขในการเจียรต่างๆ เพื่อเลือกเงื่อนไขในการเจียรที่เหมาะสม ผลการวิจัยพบว่า (1) ความสัมพันธ์ของอายุการใช้งานกับความเร็วตัด (v) อัตราการป้อน(f) และความลึกของการตัด (d) คือ VT0.221f0.0487d0.0061= 17267.15 (2) เงื่อนไขที่เหมาะสมที่สุดกรณีค่าใช้จ่ายต่ำที่สุดคือ อัตราการป้อน 110 นิ้วต่อนาที ความลึกในการตัด 0.001 นิ้ว ที่ความเร็วตัด 153 ฟุตต่อนาที ซึ่งอัตราการผลิตเท่ากับ 4.67 ชิ้นต่อวัน และค่าใช้จ่ายในการผลิตชิ้นงานต่ำสุดคือ 257.01 บาทต่อชิ้น (3) เงื่อนไขกำลังการผลิตสูงสุดจะใช้อัตราการป้อน 110 นิ้วต่อนาที ความลึกในการตัด 0.001 นิ้วที่ความเร็วตัด 365 ฟุตต่อนาที ซึ่งจะทำให้อัตราการผลิตสูงขึ้นเป็น 7.95 ชิ้นต่อวัน และเสียค่าใช้จ่ายในการผลิตชิ้นงานเท่ากับ 1,291.71 บาทต่อชิ้น (4) เงื่อนไขกำลังการผลิตสูงสุดกรณีที่อุปรณ์ที่ใช้ทำการศึกษาทำได้จะใช้อัตราป้อน 110 นิ้วต่อนาที ความลึกในการตัด 0.001 นิ้วที่ความเร็วตัด 250 ฟุตต่อนาทีซึ่งจะทำให้อัตราการผลิตสูงสุดเท่ากับ 6.87 ชิ้นต่อวัน และเสียค่าใช้จ่ายในการผลิตชิ้นงานเท่ากับ 441.13 บาทต่อชิ้น
Other Abstract: This research was to (1) study on the optimum condition of grinding process for chill cast iron roll and (2) tool life of grinding stone which were silicon carbide. This experiment was performed of grinding process for chill cast iron roll were have the average hardness of 71.7 Shc by the computer grinder (CNC) to verify the tool life (T) with respected to the tolerance of +-0.002 inch of diameter work roll. The trial condition for silicon carbide were the cutting speed (v) of 150 to 250 ft/min the feed rate (f) of 70 to 110 in/min and the depth of cut (d) of 0.001 and 0.002 inch. The optimum condition and tool life were analysed. The results found that (1) the relation between the tool life(T), the cutting speed(v), the feed rate(f) and the depth of cut(d) were VT0.221f0.0487d0.0061 = 17267.15 (2) the optimum condition for minimum cost found was the feed rate of 110 in/min , the depth of cut of 0.001 inch and the cutting speed of 153 ft/min which the condition provided the production rate of 4.67 pieces/day and the minimum production cost of 257.01 bath/pieces. (3) the condition for maximum production was the feed rate of 110 in/min, the depth of cut of 0.001 inch and the cutting speed of 365 ft/min which the condition gave the production rate of 7.95 pieces/day the production cost of 1,291.71 bath/pieces,and (4) the suitable condition providing the maximum production for manufacturing was the feed rate of 110 in/min, the depth of cut of 0.001 inch and the cutting speed of 250 ft/min which the condition gave the production rate of 6.87 pieces/day the production cost of 441.13 bath/pieces.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1333
ISBN: 9741718187
Type: Thesis