https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/13430
Title: | การประมาณค่าความจุของช่องสัญญาณหลายเสาส่งหลายเสารับในช่องสัญญาณแบบไรเชียน โดยการแจกแจงสมมาตรในรูปแบบความถี่สปาเทียล |
Other Titles: | Capacity estimation of rician mimo channel using symmetric distribution in spatial frequency form |
Authors: | จตุพล พัฒนาวิเชษฐ์ |
Advisors: | สมชาย จิตะพันธ์กุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Somchai.J@chula.ac.th |
Subjects: | ระบบสื่อสารไร้สาย สายอากาศ การประมวลสัญญาณ MIMO systems |
Issue Date: | 2549 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | นำเสนอวิธีการปรับปรุงการประมาณค่าความจุของช่องสัญญาณ สำหรับช่องสัญญาณแบบไรเชียนให้มีความซับซ้อนน้อยลง และวิธีการหารูปแบบของสัญญาณนำร่องที่ดีที่สุด ที่ทำให้ประมาณค่าความจุของช่องสัญญาณได้ดีที่สุด ส่วนแรกที่นำเสนอในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้คือ วิธีการปรับปรุงการประมาณค่าความจุของช่องสัญญาณ ที่มีการใช้มุมในการรับสัญญาณและมุมในการส่งสัญญาณในการคำนวณ สำหรับช่องสัญญาณแบบไรเชียน เพื่อให้รูปแบบการประมาณค่าความจุมีความซับซ้อนน้อยลง ส่งผลให้การคำนวณความจุทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยการเปลี่ยนการคำนวณด้วยมุมจริงเป็นการคำนวณด้วยมุมในเชิง spatial frequency response ซึ่งจะทำให้การประมาณค่ามีความแม่นยำมาก ทำให้ยังคงรักษาประสิทธิภาพในการประมาณค่าความจุของช่องสัญญาณได้ และยังสามารถจัดรูปแบบให้มีความซับซ้อนน้อยลงได้ด้วย ส่วนที่สองที่นำเสนอในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้คือ วิธีการหารูปแบบของสัญญาณนำร่องที่ดีที่สุดสำหรับช่องสัญญาณแบบไรเชียน ที่ทำให้ขอบเขตล่างของความจุมีค่ามากที่สุด ส่งผลให้การคำนวณความจุของช่องสัญญาณมีค่าดีที่สุดด้วยเช่นกัน อีกทั้งในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ ยังมีการเสนอรูปแบบของสัญญาณนำร่องแบบอื่นๆ ที่สามารถนำไปใช้ได้ในบางสถานการณ์ และยังคงรักษาประสิทธิภาพในการคำนวณความจุของช่องสัญญาณได้ด้วย |
Other Abstract: | This thesis proposed the development of capacity estimation of Rician MIMO channel in order to reduce complexity and proposed optimization of pilot pattern. First, this thesis proposed the capacity estimation by using received signal angle and transmitted signal angle for Rician MIMO channel to reduce the complexity. By changing from real angle to spatial frequency response, this proposed estimation has high accuracy, low complexity and still keep efficiency of channel capacity estimation. Second, this thesis proposed the estimation for Rician MIMO channel. Moreover this thesis reviews other pilot estimation design for specific boundary and that estimation can efficiently calculation of channel capacity. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมไฟฟ้า |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/13430 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.1046 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2006.1046 |
Type: | Thesis |