DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พีรพัฒน์ ศิริสมบูรณ์ลาภ-
dc.contributor.author: ณรัล ลือวรศิริกุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550en
dc.description.abstract: วิธีการพื้นฐานในการหาการเคลื่อนที่บริเวณจุดลากรองจ์ก็คือ การแก้ปัญหาวัตถุ 3 ชิ้นแบบจำกัด ซึ่งวิธีการนี้จะสนใจเฉพาะผลเนื่องมาจากวัตถุที่มีขนาด 2 ชิ้น เพื่อหาการเคลื่อนที่บริเวณจุดลากรองจ์ของวัตถุที่มีขนาดเล็กมาก แต่เมื่อพิจารณาปัญหาจริงๆ ในระบบสุริยะ พบว่า นอกจากวัตถุที่มีขนาด 2 ชิ้นแล้ว ยังมีวัตถุอีกมากมายที่รบกวนระบบนี้อยู่ ในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะเพิ่มผลจากการรบกวนของวัตถุชิ้นอื่นๆ เข้าไปในการหาการเคลื่อนที่บริเวณจุดลากรองจ์นี้ ด้วยวิธีการเชิงวิเคราะห์en
dc.description.abstractalternative: The basic method to find the motion around the Lagrange points is the method for the restricted three-body problem. This method includes effects from only two finite bodies to find the motion of an infinitesimal body around the Lagrange points. However, when we consider an actual problem, solar system, there exist not only the two finite bodies but also other perturbing bodies. This thesis is to add the effects of the other perturbing bodies to the motion around the Lagrange points by analytical method.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2007.744-
dc.subject: ดาวเคราะห์ -- วงโคจรen
dc.subject: วงโคจรen
dc.subject: จุดลากรองจ์en
dc.title: การเคลื่อนที่บริเวณจุดลากรองจ์สามเหลี่ยมที่ถูกรบกวนจากเทหวัตถุอื่นen
dc.title.alternative: Motion around triangular Lagrange points perturbed by other bodiesen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ฟิสิกส์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Pirapat.S@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2007.744-