DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุรฉัตร สัมพันธารักษ์-
dc.contributor.author: วรการ เอมดี, 2521--
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.coverage.spatial: ไทย (ภาคกลาง)-
dc.coverage.spatial: กรุงเทพฯ-
dc.date.issued: 2545-
dc.identifier.isbn: 9741710968-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545en
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลกระทบเนื่องจากคุณสมบัติพื้นฐาน ประวัติของหน่วยแรง และโครงสร้างดินที่มีต่อพฤติกรรมการทรุดตัวที่เป็นฟังก์ชั่นกับเวลาของดินเหนียวอ่อนกรุงเทพฯ ซึ่งเกิดจากการตกตะกอนดินเหนียวในน้ำทะเลและอยู่ในสภาพอัดแน่นเกินตัวเนื่องจากอายุตลอดจนเป็นดินที่มีความไว โดยทำการทดสอบดินเหนียวอ่อนแบบคงสภาพบริเวณจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และบริเวณ ถ.สายบาง-บางปะกง กม.29-800 ซึ่งมีคุณสมบัติพื้นฐานแตกต่างกัน ซึ่งมีผลของ Non-Linearity เมื่อดินอยู่ในสภาพอัดแน่นปกติ เมื่อการเคลื่อนตัวอยู่ในลักษณะ 1 มิติและ 3 มิติ และการระบายน้ำเกิดขึ้นในทิศทางเดียว สำหรับการทดสอบการเคลื่อนตัวในลักษณะ 1 มิติใช้เครื่องมือ Rowe Oedometer โดยใช้ LIR = 0.5 และ LID = 48 ชั่วโมง ส่วนการเคลื่อนตัวในลักษณะ 3 มิติใช้เครื่องมือ Triaxial โดยปล่อยให้ตัวอย่างเกิดครีพแบบไม่ระบายน้ำก่อนและจึงปล่อยให้เกิดการอัดการอัดตัวคายน้ำโดยให้หน่วยแรงกระทำในแนวดิ่งด้วยวิธี Stress Controlled ดินที่มีค่า PI สูง ดินที่มีช่องว่างในดินอยู่มากและเมื่อดินที่อยู่ในสภาพอัดแน่นปกติ มีแนวโน้มที่จะเกิดการทรุดตัวทั้งแบบไม่ระบายน้ำและแบบระบายน้ำที่เป็นฟังก์ชั่นกับเวลามาก โครงสร้างดินมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากเป็นผลของการมีสารเคมีเชื่อมแน่น (Fe2O3) อยู่ในมวลดิน โดยเมื่อ sigma'v/sigma'p มีค่าอยู่ระหว่าง 1.0-2.3 ความสัมพันธ์ epsilon a-LOG sigma'v ไม่เป็นเส้นตรง (Non-Linear Consolidation Curve) และมีความชันมาก โดยค่า CR มีค่าสูงสุดเมื่อ sigma'v/sigma'p ~1.4 จากนั้นมีค่าลดลง และเมื่อ sigma'v/sigma'p>2.30 ความสัมพันธ์ epsilon a-LOG sigma'v มีแนวโน้มที่จะเป็นเส้นตรงและ CR มีค่าคงที่ ในช่วงที่ความสัมพันธ์ epsilon a-LOG sigma'v ไม่เป็นเส้นตรง แรงดันน้ำส่วนเกินที่เกิดขึ้นในสภาพไม่ระบายน้ำในระหว่างการทดสอบครีพแบบไม่ระบายน้ำจะมีค่าสูงผิดปกติ และเมื่อดินอยู่ในสภาพระบายน้ำอัตราการขจัดแรงดันน้ำส่วนเกินจะลดลงอย่างมากเมื่อ sigma'v/sigma'p ~1.2 เนื่องจากในช่วงดังกล่าวมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างดินและมีการแตกหักของพันธะเนื่องจากการมีสารเคมีเชื่อมแน่น (Fe2O3) อยู่ในมวลดิน ซึ่งมีผลทำให้ค่าสัมประสิทธิ์การซึมผ่านลดลงอย่างมาก นอกจากนี้ครีพแบบไม่ระบายน้ำและครีพแบบระบายน้ำมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นมากในช่วงดังกล่าว โดยเฉพาะเมื่อ sigma'v/sigma'p มีค่าประมาณ 1.2-1.5 อย่างไรก็ตามกลไกดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะลดลงเมื่อ sigma'v/sigma'p มีค่ามากขึ้น ค่า C alpha epsilon แปรผันโดยตรงกับค่า CR โดยค่า C alpha epsilon/CR = 0.037 และ 0.049 สำหรับดินบริเวณจุฬาฯ และบริเวณบางนาฯ ตามลำดับ และค่า C alpha epsilon เป็นฟังก์ชั่นกับเวลา โดยเมื่อ sigma'v/sigma'p มีค่าอยู่ระหว่าง 0.7-1.3 ค่า C alpha epsilon มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาเพิ่มขึ้นen
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research are to study the effects of basic properties, stress history and soil structure on the behaviour and mechanism of time dependency settlement of soft sensitive aging marine Bangkok clay. The study was performed on 2 types undisturbed soft clay sample having different basic properties, piston samples were used to collect samples from Chulalongkorn University and Bangna Bangpakong Rd. at KM. 29-800. Both Rowe oedometer (LIR = 0.5 and LID = 48 Hour) and anisotropic consolidation stress controlled triaxial which allow drainage in one direction were used in this research. For samples of both sites, undrained creep was allowed to occur before open the drainage to see the consolidation behaviour and secondary compression. The study yields the results that the soft clay with high plasticity, high initial void ratio and is in normally consolidated state tends to have much undrained and drained time-dependent settlement. These are the resulted of the changes in the soil structure and bondbreaking due to the presence of Fe2O3. When sigma'v/sigma'p in NC range is between 1.0-2.3 the clay structure is greatly change that the stress-strain non-linearity was observed with high slope. The CR from Rowe oedometer test reaches the peak when sigma'v/sigma'p ~ 1.4. Moreover the stress-strain relation in 1 dimensional movement tends to be linearity and the CR becomes constant when sigma'v/sigma'p>2.30. In the non-linear range, the high exces pore pressure is developed in undrained condition. In drained condition, when sigma'v/sigma'p ~ 1.2, the rate of excess pore pressure dissipation, in both 1 dimensional and 3 dimensional movement, is dramatically reduced because of the change in soil structure, the breaking of Fe2O3 bonds and abruptly decreases in coefficient of permeability. This causes very high excess pore pressure and the subsequence settlement. Moreover, undrained creep and drained creep significantly develop in this range especially when sigma'v/sigma'p is between 1.2-1.5. However the mechanism tends to decrease when sigma'v/sigma'p is further increased. C alpha epsilon is linearity proportional to CR that C alpha epsilon/CR = 0.037 and 0.049 for soft clay from Chulalongkorn University and Bangna-Bangpakong Rd. at KM. 29-800, respectively. Moreover C alpha epsilon increases as the time increases, especially when sigma'v/sigma'p is between 0.7-1.3.en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ดินเหนียว -- ไทย -- กรุงเทพฯen
dc.subject: การอัดตัวคายน้ำของดินen
dc.subject: การทรุดตัวของชั้นดินเหนียวen
dc.title: พฤติกรรมและกลไกการทรุดตัวที่เป็นฟังก์ชันกับเวลาของดินเหนียวกรุงเทพฯ สองบริเวณที่มีคุณสมบัติพื้นฐานแตกต่างกันen
dc.title.alternative: The behaviour and mechanism of time dependency settlement of two types of Bangkok soft clay having different basic propertiesen
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: วิศวกรรมโยธาen
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorfcetps@eng.chula.ac.th-