https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/13514
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชาญชัย บุญหล้า | - |
dc.contributor.advisor | ปิยะรัตน์ โตสุโขวงศ์ | - |
dc.contributor.author | ชนุตรา หุนาปเทศ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2549 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 | en |
dc.description.abstract | ภาวะเครียดจากออกซิเดชั่นและการอักเสบมีบทบาทสำคัญในพยาธิกำเนิดของโรคนิ่วไต การศึกษาในหนูที่เป็นนิ่วพบว่าผลึกนิ่วเป็นสาเหตุของเกิดภาวะเครียดจากออกซิเดชั่น การบาดเจ็บของเซลล์เยื่อบุท่อไต และการอักเสบในไต การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวัดระดับการแสดงออกของ monocyte chemoattractant protein-1 (MCP-1), interleukin-6 (IL- 6) และ transforming growth factor-beta (TGF- beta) ในเนื้อเยื่อไตของผู้ป่วยโรคนิ่วไต และวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างการแสดงออกของยีนดังกล่าวกับประสิทธิภาพการทำงานของไต และระดับความเครียดจากออกซิเดชั่น เก็บตัวอย่างปัสสาวะ 24 ชั่วโมง เลือด และเนื้อเยื่อไตจากผู้ป่วยโรคนิ่วไตที่เข้ารับการผ่าตัดเอานิ่วออก จำนวน 29 ราย ตัวอย่างเนื้อเยื่อไตควบคุมคือเนื้อเยื่อไตส่วนที่ไม่ใช่มะเร็ง และเนื้อเยื่อไตส่วนที่เป็นมะเร็งจากผู้ป่วยโรคมะเร็งที่เข้ารับการผ่าตัดเอาไตออก จำนวน 6 ราย และเก็บตัวอย่างปัสสาวะ 24 ชั่วโมง จากกลุ่มควบคุมผู้มีสุขภาพดี จำนวน 35 ราย ตรวจวัด N-acetyl- beta -glucosaminidase (NAG) activity, proteins, malondialdehyde และ 8-hydroxy-2’-deoxyguanosine ในตัวอย่างปัสสาวะ วัดค่า corrected creatinine clearance(CCr) และค่าการขับออกของแมกนีเซียมเพื่อประเมินประสิทธิภาพการทำงานของไต ตรวจวัดการแสดงออกของ MCP-1, IL- 6 และ TGF- beta mRNA ในเนื้อเยื่อไตโดยวิธี real-time RT-PCR ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มผู้ป่วยโรคนิ่วไตมีภาวะเครียดจากออกซิเดชั่นและการบาดเจ็บของเซลล์เยื่อบุท่อไต สูงกว่ากลุ่มควบคุมผู้มีสุขภาพดีอย่างมีนัยสำคัญ ระดับการแสดงออกของ MCP-1 และ TGF-b ในเนื้อเยื่อไตของผู้ป่วยโรคนิ่วไตสูงกว่า IL-6 อย่างมีนัยสำคัญ การแสดงออกของ MCP-1 และ IL-6 ในเนื้อเยื่อไตส่วนที่เป็นมะเร็งสูงกว่าในเนื้อเยื่อไตส่วนที่ไม่ใช่มะเร็ง และเนื้อเยื่อไตของผู้ป่วยโรคนิ่วไตอย่างมีนัยสำคัญ แม้ว่าการแสดงออกของ TGF-b ในเนื้อเยื่อไตทั้งสามชนิดไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ แต่พบแนวโน้มการแสดงออกของ TGF-beta สูงขึ้นในเนื้อเยื่อไตของผู้ป่วยโรคนิ่วไตเมื่อเทียบกับเนื้อเยื่อไตส่วนที่ไม่ใช่มะเร็ง การแสดงออกของ MCP-1 และ IL- 6 มีความสัมพันธ์เชิงลบกับค่า corrected CCr ขณะที่มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับระดับ NAG activity และ proteins ในปัสสาวะ โดยสรุป ระดับการอักเสบในเนื้อเยื่อไตของผู้ป่วยโรคนิ่วไตต่ำกว่าในเนื้อเยื่อไตส่วนที่เป็นมะเร็ง แนวโน้มการแสดงออกของ TGF-beta ที่สูงขึ้นในเนื้อเยื่อไตของผู้ป่วยโรคนิ่วไตอาจจะบ่งชี้การเกิด renal fibrosis ขึ้นในผู้ป่วยโรคนิ่วไต ระดับการแสดงออกของ MCP-1 และ IL-6 ที่สูงขึ้นในผู้ป่วยโรคนิ่วไตสัมพันธ์กับประสิทธิภาพการทำงานของไตที่ลดลง และภาวะการบาดเจ็บของเซลล์บุท่อไตที่สูงขึ้น การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าการอักเสบและภาวะ renal fibrosis ในไตของผู้ป่วยโรคนิ่วไตมีส่วนส่งผลต่อระดับความรุนแรงและการดำเนินของโรคนิ่วไต | en |
dc.description.abstractalternative | Oxidative stress and inflammation have been considered to play important roles in the development of nephrolithiasis. Lithogenic crystals formed in persistently supersaturated urine cause oxidative damage, tubular injury and inflammation in the kidney of nephrolithic rats. The present study aimed to investigate the intrarenal gene expressions of monocyte chemoattractant protein-1 (MCP-1), interleukin-6 (IL-6) and transforming growth factor-beta (TGF-beta) in nephrolithiasis patients and to evaluate whether their expression levels were associated with renal impairment and oxidative stress status. Twenty-nine patients with nephrolithiasis who underwent surgical removal of stone were recruited and renal biopsy, blood and 24-hrs urine specimens were collected. Control renal tissues were taken from non-cancerous and cancerous portions of nephrectomy specimens from patients with renal cancers (n=6). Control 24-hrs urine samples were obtained from 35 health subjects. N-acetyl-beta-glucosaminidase (NAG) activity, proteins, malondialdehyde and 8-hydroxy-2’-deoxyguanosine were measured in the urine specimens. Corrected creatinine clearance (CCr) and fractional excretion of magnesium were also determined. The mRNA expressions of MCP-1, IL- 6 and TGF-beta in renal tissue were measured by real time RT-PCR. The result showed that nephrolithiasis patients had renal tubular damage and oxidative stress significantly higher than healthy controls. In stone-adjacent renal tissues, mRNA levels of MCP-1 and TGF- beta were significantly higher than IL- 6. Expressions of MCP-1 and IL- 6 in cancerous renal tissues were significantly higher than in non-cancerous renal tissues and stone-adjacent renal tissues. Although there was no significant difference of TGF- beta expression compared between the three sources of renal tissues, the TGF-beta mRNA level in stone-adjacent renal tissues trended to be higher than in non-cancerous renal tissues. Expressions of MCP-1 and IL- 6 inversely related to corrected CCr, but positively correlated to urinary NAG activity and proteins. In conclusion, degree of inflammation in stone-containing kidney was lower than in the kidney with cancers suggesting a low inflammatory response in kidney stone patients. A trend of high expression of TGF- beta in stone-containing kidney may indicate an ongoing renal fibrosis. Increased MCP-1 and IL- 6 expressions in the kidney of nephrolithiasis patients associated with decreased kidney function and increased renal tubular damage. The present findings suggested that inflammatory response and renal fibrosis partly involved in the progressiveness of nephrolithiasis. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.450 | - |
dc.subject | ไต -- นิ่ว | en |
dc.subject | การแสดงออกของยีน | en |
dc.subject | ภาวะเครียดออกซิเดชัน | en |
dc.subject | โมโนไซต์ | en |
dc.subject | เคโมไคน์ | en |
dc.subject | ลิมโฟไซต์ | en |
dc.title | การแสดงออกของยีนโมโนไซต์เคโมแอดแทรกแตนท์โปรตีน-1, อินเทอร์ลิวคิน-6 และทรานสฟอร์มมิ่งโกรสแฟคเตอร์-บีต้า ในผู้ป่วยโรคนิ่วไต | en |
dc.title.alternative | Expression of monocyte chemoattractant protein-1, interleukin-6 and transforming growth factor-beta gene in nephrolithiasis | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ชีวเคมีทางการแพทย์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Chanchai.B@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Piyarat.T@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2006.450 | - |