Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1353
Title: ระบบสั่งอาหารแบบพกพาใช้แสงอินฟราเรดสำหรับพีโอเอสในร้านอาหาร
Other Titles: An infrared portable order entry system for a restaurant POS
Authors: ฐิติชญา ธนมิตรสมบูรณ์, 2520-
Advisors: กฤษดา วิศวธีรานนท์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Krisada.V@chula.ac.th
Subjects: ร้านอาหาร
ระบบสื่อสารไร้สาย
Issue Date: 2545
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอ ระบบสั่งอาหารแบบพกพาใช้แสงอินฟราเรดสำหรับพีโอเอสในร้านอาหาร ซึ่งเป็นระบบป้อนข้อมูลแบบไร้สายให้แก่ระบบพีโอเอสในร้านอาหารที่มีอยู่เดิม ระบบสั่งอาหารแบบพกพานี้ ประกอบด้วย เครื่องสั่งอาหารแบบพกพา และเครื่องสถานีฐาน เครื่องสั่งอาหารแบบพกพาสามารถรับข้อมูลจากแผงแป้นพิมพ์พิเศษขนาด 4x4 แสดงรายการอาหารเป็นภาษาไทย 2 บรรทัด พนักงานบริการสามารถป้อนข้อมูลสั่งอาหารผ่านเครื่องนี้ และส่งข้อมูลการสั่งอาหารต่อไปยังเครื่องสถานีฐานแบบไร้สาย ด้านเครื่องสถานีฐานจะแยกตัวรับ-ส่งอินฟราเรดเพื่อนำไปติดตั้งไว้ตามจุดต่างๆ ภายในร้าน ตัวรับ-ส่งอินฟราเรดต่อเชื่อมกับเครื่องสถานีฐานโดยใช้สายโทรศัพท์ 4 เส้น เครื่องสั่งอาหารแบบพกพาและเครื่องสถานีฐานนี้ถูกพัฒนาโดยใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์ และใช้แสงอินฟราเรดเป็นตัวกลางในการสื่อสารแบบไร้สายของระบบ ข้อมูลที่ส่งใช้มาตร UART และมอดูเลตกับความถี่คลื่นพาห์ 38 kHz ส่งด้วยอัตราการส่ง 1200 bps หลังจากการเครื่องสถานีฐานรับข้อมูลจากเครื่องสั่งอาหารแบบพกพาเรียบร้อยแล้ว ข้อมูลการสั่งอาหารจะถูกส่งต่อไปยังคอมพิวเตอร์ที่มีโปรแกรมพีโอเอสสำหรับร้านอาหาร โดยผ่านทางจุดต่อออกแบบอนุกรม (ตามมาตรฐานการส่งแบบ RS-232) เพื่อเก็บข้อมูลและวิเคราะห์การขายต่อไป
Other Abstract: This thesis presents an infrared portable order entry system for a restaurant POS (Point Of Sale) which consists of infrared portable terminals and a base station. The infrared portable terminal is composed of a 4x4 keyboard and 2-lines Thai character displayed graphic LCD (Liquid Crystal Display). A waiter inputs order data by this terminal, and the data will be sent to base station via infrared transmission. The base station is connected to infrared receivers/transmitters, which can be allocated at different positions in the restaurant. Infrared is the media of wireless communication in the system. The standard UART is used for data transmission, and the 38 kHz carrier is modulated with the base band before transmitting. The baud rate used is 1200 bps. The base station sends the order information to the computer via the RS-232 serial port interface and the restaurant POS software in the computer processes and stores the order information.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1353
ISBN: 9741712278
Type: Thesis
Appears in Collections:Eng - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Titichaya.pdf2.19 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.