https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1366
Title: | การเตรียมถ่านดูดซับจากเปลือกผลของยางพารา โดยต้มสารละลายกรดซัลฟิวริกสำหรับดูดซับก๊าซไนโตรเจน |
Other Titles: | Preparation of carbon adsorbents from rubber pod shells boiled in sulfuric acid solution for oxygen and nitrogen adsorption |
Authors: | ปฐมาภรณ์ เศวตจินดากร, 2521- |
Advisors: | เดชา ฉัตรศิริเวช |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | deacha.c@chula.ac.th |
Subjects: | การดูดซับ กรดกำมะถัน ไนโตรเจน เปลือกผลยางพารา ถ่าน |
Issue Date: | 2545 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ถ่านดูดซับเตรียมจากเปลือกผลยางพาราโดยต้มในสารละลายกรดซัลฟิวริก เข้มข้น 70% โดยน้ำหนัก ที่สภาวะอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ที่ระยะเวลาต้มถ่าน 1.5 ชม. สามารถทำให้เปลือกผลยางพาราเป็นถ่านได้ทั้งหมด ถ่านดูดซับที่ได้มีค่าพื้นที่ผิว BET 7.34 ตารางเมตรต่อกรัม และมีค่าการดูดซับไอโอดีนประมาณ 360-380 มิลลิกรัมต่อกรัม สำหรับการดูดซับแก๊สไนโตรเจนและแก๊สออกซิเจนที่อุณหภูมิ 31, 0 และ -13 องศาเซลเซียส พบว่า สมดุลการดูดซับแก๊สไนโตรเจนและแก๊สออกซิเจนเป็นไปตามสมการแบบจำลองของเฮนรี่ โดยมีค่าคงที่ของเฮนรี่สำหรับแก๊สไนโตรเจนคือ 0.00017ม 0.00067ม 0.00105 มิลลิโมลต่อกรัมต่อกิโลพาสคัล ที่อุณหภูมิ 31, 0 และ -13 องศาเซลเซียสตามลำดับ |
Other Abstract: | Carbon adsorbents were prepared from rubber pod shells by boiling in sulfuric acid solution of 70% w/w at 200 degree celcius. A whole shell was converted to carbon after boiling for one and a half hour. However, the adsorbents had BET surface area of 7.34 squaremeter per gram and they adsorbed iodine about 360-380 mg/g. Adsorption of nitrogen and oxygen were investigated at 31, 0, -13 degee celcius. All isotherms for nitrogen and oxygen obeyed Henry's equation. The Henry's constants were 0.00017, 0.00067, 0.00105 mmol/(g kPa) for nitrogen and 0.00020, 0.00083, 0.00109 mmol/(g kPa) for oxygen at 31, 0, -13 degree celcius respectively. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมเคมี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1366 |
ISBN: | 9741710836 |
Type: | Thesis |