https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1367
Title: | สมดุลการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และก๊าซไนโตรเจนด้วยถ่านดูดซับจากกะลามะพร้าวที่ต้มในสารละลายกรดซัลฟิวริก |
Other Titles: | Adsorption equilibria of carbon dioxide and nitrogen with carbon adsorbent from coconut shell boiled in sulfuric acid solution |
Authors: | อารีญา บุญเกลี้ยง, 2521- |
Advisors: | เดชา ฉัตรศิริเวช |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | deacha.c@chula.ac.th |
Subjects: | กะลามะพร้าว คาร์บอนไดออกไซด์ ไนโตรเจน กรดกำมะถัน การดูดซับ |
Issue Date: | 2545 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ตัวดูดซับชนิดถ่านที่เตรียมจากการต้มกะลามะพร้าวในสารละลายกรดซัลฟิวริก เข้มข้น 70% โดยปริมาตร ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส พบว่า กะลามะพร้าวขนาด 8x8 ตารางเซนติเมตร จะเปลี่ยนเป็นถ่านหมดหลังต้มนาน 3 ชั่วโมงขึ้นไป ค่าการดูดซับไอโอดีนของถ่านดูดซับมีค่า ระหว่าง 272-342 มิลลิกรัมต่อกรัม สมดุลการดูดซับก๊าซไนโตรเจนสอดคล้องกับแบบจำลองการดูดซับของเฮนรี่ โดยที่ค่าคงที่สมดุลการดูดซับของเฮนรี่มีค่า 0.0045, 0.0127 และ0.0192 มิลลิโมลต่อกรัม.บรรยากาศ ที่อุณหภูมิ -10, 0 และ 30 องศาเซลเซียส ตามลำดับ ส่วนการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ สอดคล้องกับแบบจำลองการดูดซับของแลงเมียร์ โดยที่ค่าปริมาณการดูดซับสูงสุดมีค่า 0.0182, 0.0308 และ 0.0340 มิลลิโมลต่อกรัม ที่อุณหภูมิ -10, 0 และ 30 องศาเซลเซียส ตามลำดับ |
Other Abstract: | Carbon adsorbents were prepared by boiling coconut shell in sulfuric acid solution of 70% v/v at 180ํC. A whole coconut shell with size of 8x8 cm2 became carbon after boiling for 3 hrs. The adsorbents were able to adsorb iodine ions about 272-342 mg/g. Nitrogen isoterms on all adsorbents were agreed with Henry's model with the equilibrium constants of 0.0045, 0.0127 and 0.0192 mmol/g.atm at-10, 0 and 30ํC respectively. For carbon dioxide adsorption, all isoterms obeyed Langmuir's model. The adsorption capacities were 0.0182, 0.0308 and 0.0340 mmol/g at -10, 0 and 30ํC respectively. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมเคมี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1367 |
ISBN: | 9741710259 |
Type: | Thesis |