Title: การประยุกต์ใช้กระบวนการรังวัดบนภาพถ่ายระยะใกล้สำหรับการวัดละเอียดสูง
Other Titles: Application of close range photogrammetry for high precision measurement
Authors: ชาติชาย ไวยสุระสิงห์, 2522-
Advisors: วิชัย เยี่ยงวีรชน
วิบูลย์ แสงวีพันธุ์ศิริ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Vichai.Y@chula.ac.th, vichai.y@eng.chula.ac.th
Viboon.S@chula.ac.th
Subjects: การถ่ายภาพ
กล้องถ่ายรูปดิจิตอล
การรังวัด
Issue Date: 2545
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้ได้นำเอาการสำรวจด้วยภาพถ่ายระยะใกล้มาประยุกต์เข้ากับการวัดความละเอียดสูงที่ความถูกต้องในเกณฑ์ 20 - 80 ไมครอน เพื่อการศึกษากระบวนการนำกล้องถ่ายภาพดิจิตอลความละเอียดสูงที่มีขายอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด (ความละเอียดจุดภาพ 3 ล้านจุดภาพขึ้นไป) โดยงานวิจัยนี้ใช้กล้องโซนี่ รุ่น เอส 75 (SONY S-75) มาเก็บข้อมูลสำหรับวิเคราะห์ชิ้นงานตามกรณีศึกษาที่กำหนดขึ้นจากกรรมวิธีการวัดสอบกล้อง กรรมวิธีการเก็บข้อมูลและจำนวนตำแหน่งถ่ายภาพแบบสมมาตร4ตำแหน่งและ8ตำแหน่ง ผลลัพธ์ที่ได้ แสดงถึง การวัดความละเอียดสูงความถูกต้องในระดับ 80 ไมครอนด้วยการวัดจากการสำรวจด้วยภาพถ่าย โดยปัจจัยที่มีผลให้ความถูกต้องของการวัดขนาดให้อยู่ในระดับที่ต้องการได้แก่ จำนวนตำแหน่งถ่ายภาพ กรรมวิธีในการวัดสอบกล้อง วิธีการวัดพิกัดภาพ ความถูกต้องของพิกัดหมุดบังคับภาพ ชนิดของเป้า การควบคุมแสงในการถ่ายภาพ
Other Abstract: This thesis investigated the procedure for high precision measurement using digital close range photogrammetry. A consumer grade digital camera type , Sony S-75 is used. In order to archive accuracy of 20-80 micron of the object dimension, several configurations were done: number of photographs, methods of camera calibration, data acquisition technique and symmetrical exposure stations. The outcome indicates the produce result of case study that the accuracy obtainable not more than 80 micron in dimension measures by digital close range photogrammetry. The main features of winning case studies are: number of camera exposure stations, type of camera calibrations, type of control and tie points marking, accuracy of control points, type of targets and lighting environment control.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมสำรวจ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1372
ISBN: 9741713657
Type: Thesis