Title: การพัฒนาแนวทางสำหรับการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการจัดการสิ่งแวดล้อมชุมชน
Other Titles: Development of guideline foe feasiblilty study of municipal environmental management projects
Authors: วุฒินันต์ เศลาอนันต์
Advisors: วิศณุ ทรัพย์สมพล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: wisanu.s@chula.ac.th
Subjects: การศึกษาความเป็นไปได้
การจัดการสิ่งแวดล้อม
น้ำเสีย -- การจัดการ
ขยะ -- การจัดการ
Issue Date: 2548
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: พัฒนาแนวทางในการประเมินความเป็นไปได้ของโครงการทางด้านการจัดการสิ่งแวดล้อมของชุมชน ให้มีความเหมาะสมกับการดำเนินงานในปัจจุบัน โดยพิจารณาโครงการในส่วนความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนท้องถิ่นของประเทศไทยใน 2 ลักษณะ ได้แก่โครงการจัดการน้ำเสียและโครงการจัดการขยะมูลฝอย โดยใช้การวิเคราะห์เปรียบเทียบระหว่างรายงานการศึกษาความเป็นไปได้ กับการพัฒนาโครงการจริงจำนวนอย่างละ 4 โครงการ และแนวทางการประเมินความเป็นไปได้โครงการของ JBIC ตลอดจนสัมภาษณ์ผู้เกี่ยวข้องในโครงการ รวมไปถึงข้อเสนอแนะจากผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ เพื่อวิเคราะห์ข้อจำกัดของการศึกษา สมมติฐานของการศึกษา ตลอดจนปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินงาน จากผลการวิจัยสามารถสรุปแนวทางและหลักเกณฑ์ออกเป็นด้านต่างๆ 5 ด้าน ได้แก่ ด้านการวางแผนการดำเนินงาน การจัดเตรียมองค์กรและบุคลากร ซึ่งเน้นการจัดวางรูปแบบองค์กรเพื่อรองรับการดำเนินงานโครงการ โดยได้กำหนดหน้าที่ความรับผิดชอบและแผนงานที่จำเป็นในการดำเนินงาน ด้านเทคนิคเน้นการเพิ่มความเป็นไปได้ของโครงการ โดยกำหนดแนวทางที่เหมาะสม ตั้งแต่ในขั้นตอนของการคัดเลือกพื้นที่โครงการ การคัดเลือกเทคโนโลยี จนกระทั่งการออกแบบเบื้องต้น ในด้านการเงินเน้นการเพิ่มปริมาณเงินทุนหมุนเวียนในโครงการ โดยกำหนดแนวทางในการพิจารณาอัตราค่าบริการ และแนวทางในการจัดหางบประมาณสนับสนุนการดำเนินงานโครงการ รวมถึงหลักเกณฑ์ในการพิจารณาทางด้านการเงิน ด้านเศรษฐศาสตร์เน้นการพัฒนาแนวทางที่เป็นมาตรฐาน เพื่อลดความยุ่งยากในขั้นตอนของการวิเคราะห์ทางด้านเศรษฐศาสตร์ และด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม ได้กำหนดแนวทางการดำเนินงานในส่วนต่างๆ เพื่อช่วยลดปัญหาที่จะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สังคมและประชาชน รวมทั้งกำหนดแนวทางในการประสานงานโครงการ เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการดำเนินงานในอนาคต
Other Abstract: To develop the guideline for feasibility study of municipal environmental projects including solid waste and waste water management projects. The research analyses and compares the difference between feasibility study reports with the project implementation of 4 solid waste projects and 4 waste water projects. The guideline for developing feasibility study by JBIC is used as a baseline for comparison. Project stakeholders and experts are also interviewed in order to verifying the limitations and assumptions of this research, as well as validating research findings. The results of this research can be categorized into 5 aspects. Firstly, the operational planning and organization management, which is used to develop the organization chart and worker responsibility in each project. Secondly, the technical aspect, explains the appropriate technical process from the site selection, technology selection until the conceptual design for the real situation. Next, financial aspect, describes the guidelines for improve the financial status and the criteria for financial feasibility. Then, the economical aspect, aims to develop the standard criteria of the economical feasibility. Finally the social and environment aspect, describes the working processes for reducing the problems that affect people and environment.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมโยธา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/13936
ISBN: 9741751818
Type: Thesis