DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุพจน์ เตชวรสินสกุล-
dc.contributor.author: ชาติชาย พรวนพิทักษ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2548-
dc.identifier.isbn: 9745324396-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548en
dc.description.abstract: แรงปฏิกิริยาระหว่างตอม่อและเสาเข็มเสียดทาน มีความสำคัญอย่างมากต่อการออกแบบ โครงสร้างปรับสภาพการทรุดตัว สำหรับการก่อสร้างสะพาน ในการศึกษาครั้งนี้ได้มีการนำเอาครื่องมือไปดำเนินการทดสอบจริง ในสนามซึ่งทำการทดสอบกับเสาเข็มความยาว 4, 6, 9, และ 12 เมตร โดยขนาดของตอม่อคือ 1 x 1 ตารางเมตร ซึ่งในการทดสอบครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อการเข้าใจถึงพฤติกรรมของปฏิกิริยาข้างต้นอย่างถ่องแท้ จากผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า หลังจากที่แรงเสียดทานของเสาเข็มมีขนาดสูงสุดแล้ว ตอม่อจึงเริ่มมีปฏิกิริยาซึ่งจะเห็นได้อย่างชัดเจน จากกราฟน้ำหนักบรรทุกและการเคลื่อนตัวของทุกๆ น้ำหนักที่ทดสอบ แม้ว่าความสามารถรับน้ำหนักของทั้งระบบจะเพิ่มขึ้นเนื่องจากปฏิกิริยาระหว่างตอม่อและเสาเข็มเสียดทาน แต่อย่างไรก็ตามการทรุดตัวที่เกิดจากการเพิ่มแรงเสียดทานจนมีขนาดสูงสุดนั้นมีค่าการเคลื่อนตัวค่อนข้างมาก ดั้งนั้นในการออกแบบจึงควรให้ความสำคัญกับทั้งเรื่องความแข็งแรงและการเคลื่อนตัวen
dc.description.abstractalternative: The interaction between pile cap and floating pile play a very important role on the design of the transition unit for bridge construction. In order to understand its mechanism, a series of in situ tools were conducted on pile with lengths of 4, 6, 9, and 12 meter with 1x1 m pile cap. The results reveal that after the friction of the piles was fully mobilized the pile cap started to acting. This can be clearly seen from the load displacement curves of all tools. Although, the capacity of the overall system increase due to interaction effect settlement required obtain full combined capacity was pretty large. The design should be the therefore considering both strength and displacement.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: เสาเข็ม -- การทดสอบen
dc.subject: น้ำหนักบรรทุก (กลศาสตร์)en
dc.title: การแบ่งถ่ายน้ำหนักบรรทุกระหว่างเสาเข็มเสียดทานและตอม่อen
dc.title.alternative: Transfer of load between floating pile and pile capen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมโยธาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisortsupot@chula.ac.th-