https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/14269
Title: | อุปสรรคในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาของวิทยาเขต มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย |
Other Titles: | Problems of propagating Buddhism of Mahamakut Buddhist University |
Authors: | พระมหาไฉน แก้วสด |
Advisors: | สมภาร พรมทา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์ |
Advisor's Email: | Somparn.P@chula.ac.th |
Subjects: | มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย พุทธศาสนา พุทธศาสนา -- การศึกษาและการสอน |
Issue Date: | 2551 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาวิธีการการเผยแผ่พระพุทธศาสนา และศึกษาวิเคราะห์อุปสรรคของการเผยแผ่พระพุทธศาสนาของ วิทยาเขตมหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย แต่ละท้องถิ่น จำนวน 4 แห่ง คือ วิทยาเขตสิรินธรราชวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ วิทยาเขตอีสาน วิทยาเขตล้านนา และวิทยาเขตศรีธรรมาโศกราช เก็บรวบรวมข้อมูลโดยศึกษาจากเอกสาร และการสัมภาษณ์บุคลากรของแต่ละวิทยาเขต ผลการวิจัยพบว่า ทั้งมหาวิทยาลัยและวิทยาเขตไม่ได้กำหนดนโยบายหรือวัตถุประสงค์ด้านการเผยแผ่พระพุทธศาสนาไว้อย่างชัดเจน แต่ก็มีการเผยแผ่พระพุทธศาสนาโดยเป็นงานหรือกิจกรรม ที่แฝงอยู่ในการบริการวิชาการแก่สังคมและทุกวิทยาเขตมีวิธีการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ที่คล้ายคลึงกัน โดยผ่านทางสื่อสิ่งพิมพ์ สื่อวิทยุกระจายเสียง สื่ออินเตอร์เน็ต และการบริการวิชาการแก่สังคม อุปสรรคของการเผยแผ่พระพุทธศาสนาของวิทยาเขตมี 5 ด้าน คือ ด้านนโยบายและวัตถุประสงค์ ด้านการบริหารจัดการ ด้านการผลิตสื่อและการใช้สื่อ ด้านบุคลากร และด้านการบริการวิชาการแก่สังคม ส่วนอุปสรรคด้านนโยบายและวัตถุประสงค์แม้จะเป็นอุปสรรคโดยอ้อม แต่ก็เป็นอุปสรรคประการสำคัญในการดำเนินงานการเผยแผ่พระพุทธศาสนา เพราะมีผลที่เกี่ยวโยงไปถึงการดำเนินงานทุกด้าน จึงควรได้รับการแก้ไข เพื่อผลสัมฤทธิ์ด้านการเผยแผ่พระพุทธศาสนาต่อไป |
Other Abstract: | To study how to propagate Buddhism and analysis the problem of propagating Buddhism of Mahamakut Buddhist University and each four locals : Sirinthorn Campus, Mahamakut Buddhist University, Isan Capus, Lanna Campus and Srithammasokkaraj Campus. The data collected from documents and interviews in each campus. The research found that both University and Campus did not set the policy or objectives of propagating Buddhism clearly, but also propagate Buddhism activities cover up in educational services to society. However, every campus has similar propagating Buddhism via printing media, radio, internet and educational services to society. The obstacles for propagating Buddhism can be grouped into five issues. 1. Policies and objectives 2. Administration and management 3. The media and media production 4. Personal 5. Educational services to society Although, the policies and objectives are not direct issues, but it is a major obstacle in operation for propagating Buddhism because it will connected to all aspects of operations. Therefore, it should have been resolved in order to success in the propagating of Buddhism in the future. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551 |
Degree Name: | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พุทธศาสน์ศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/14269 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.1054 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2008.1054 |
Type: | Thesis |