Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1430
Title: การเพิ่มผลิตภาพแรงงานในโรงงานเบเกอรี่
Other Titles: Labor productivity improvement in a bakery plant
Authors: อัญชลี จินดาฤกษ์, 2522-
Advisors: จิตรา รู้กิจการพานิช
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Subjects: ผลิตภาพแรงงาน
การวัดผลงาน
การศึกษาเวลา
การกำหนดงานการผลิต
Issue Date: 2545
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาการเพิ่มผลิตภาพทางด้านแรงงานในโรงงานเบเกอรี่ โดยประยุกต์วิชาด้านวิศวกรรมอุตสาหการ เพื่อเพิ่มผลิตภาพแรงงานของโรงงานผลิตเบเกอรี่ จากการศึกษาและวิเคราะห์พบว่า เกิดปัญหาผลิตภาพแรงงานในการทำงานของหน่วยต่างๆ ต่ำ โดยมีสาเหตุมาจาก ความไม่สมดุลของความสามารถในการผลิตแต่ละขั้นตอนและการจัดการ โดยการดำเนินการวิจัยเริ่มต้นจาก การศึกษาปัญหาและรวบรวมข้อมูล การวิเคราะห์ปัญหาผลิตภาพแรงงาน การสร้างเวลามาตรฐาน การจัดทำสมดุลสายการผลิต การจัดกำลังคนที่มีอยู่ให้เข้ากับงาน และการปรับแผนการผลิตเพื่อนำไปใช้งานตามกลุ่มปริมาณการผลิต ผลจากการแก้ไขปรับปรุงพบว่า สามารถเพิ่มผลิตภาพแรงงานโดยรวม 20.38% โดยผลิตภาพแรงงานของหน่วยขนมปังเพิ่มขึ้น 17.57% ผลิตภาพของหน่วยเตาอุโมงค์เพิ่มขึ้น 33.15% ผลิตภาพการผลิตขนมไหว้พระจันทร์เล็กเพิ่มขึ้น 17.85% ผลิตภาพแรงงานของหน่วยตีเค้กกะ 20:00 น. เพิ่มขึ้น 25.48% ผลิตภาพแรงงานของหน่วยตีเค้กกะ 5:00 น. เพิ่มขึ้น 15.39% และผลิตภาพแรงงานของหน่วยขนมอบเพิ่มขึ้น 27.45%
Other Abstract: To increase the labor productivity in bakery plant by apply the knowledge of industrial engineering.The problem of low labor productivity are unbalance of each process, management problem. First step is study problem and summary data then analyse labor productivity problem, prepare standard time, balance production line, allocate labor and adjust production plan for production groups. The results from labor productivity operation it could increase total labor productivity 20.38 % .The labor productivity of the bread unit increase 17.57%, the labor productivity of the tunnel oven unit increase 33.15%, the labor productivity of moon cake (small size) process increase 17.85%, the labor productivity of the mixing cake unit at 8 pm. increase 25.48%, the labor productivity of the mixing cake unit at 5 am. increase 15.39% and the labor productivity of the baking product unit increase 27.45%.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1430
ISBN: 9741721749
Type: Thesis
Appears in Collections:Eng - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Anchalee.pdf3.77 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.