https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/14324
Title: | ความเชื่อมโยงของกิจกรรมทางเศรษฐกิจของอุตสาหกรรมเสื้อผ้าสำเร็จรูปขนาดเล็กในภาคมหานคร |
Other Titles: | Linkages of economic activities of small-scale apparel industry in Bangkok metropolitan region |
Authors: | สุชีรา เรืองรัศมีชัย |
Advisors: | ดารณี ถวิลพิพัฒน์กุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Daranee.T@Chula.ac.th |
Subjects: | อุตสาหกรรม -- สถานที่ตั้ง อุตสาหกรรมเสื้อผ้าสำเร็จรูป -- ไทย -- กรุงเทพฯ |
Issue Date: | 2549 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาความเชื่อมโยงของกิจกรรมทางเศรษฐกิจของโรงงานอุตสาหกรรมเสื้อผ้าสำเร็จรูปขนาดเล็กในภาคมหานคร โดยการศึกษาความเชื่อมโยงไปข้างหน้าพิจารณาจากแหล่งตลาด ช่องทางการจัดจำหน่าย วิธีการขนส่ง และการนำสินค้าไปผลิตต่อ ส่วนการศึกษาความเชื่อมโยงไปข้างหลัง เป็นการศึกษาถึงผู้ขายปัจจัยการผลิต อันได้แก่ โรงงานผู้ผลิตและตัวแทนจำหน่าย ผ้าทอ ด้าย กระดุมและซิป และวัสดุตกแต่ง รวมทั้งผู้รับจ้างช่วงการผลิตในขั้นตอนต่างๆ ของการผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป เช่น การตัด การปัก การสกรีน การเย็บ บรรจุ และผู้รับจ้างช่วงผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป โดยการศึกษาจะเน้นไปในเรื่องของสถานที่ตั้ง และวิธีการขนส่ง การวิจัยนี้ศึกษาโดยใช้ข้อมูลจากแบบสอบถาม กับผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมเสื้อผ้าสำเร็จรูปขนาดเล็ก ที่มีจำนวนคนงานน้อยกว่า 50 คน ที่ได้รับอนุญาตให้ประกอบกิจการจากกรมโรงงานอุตสาหกรรมทั้งสิ้น 93 โรงงาน ที่มีที่ตั้งอยู่ในเขตคลองสาน ธนบุรี ปทุมวัน สาธร มีนบุรี ประเวศ อำเภอเมืองสมุทรปราการ และพระประแดง รวมทั้งสิ้น 8 เขต/อำเภอ ผลการวิจัยพบว่า โรงงานอุตสาหกรรมเสื้อผ้าสำเร็จรูปขนาดเล็กส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ทางตะวันตกของกรุงเทพมหานคร ในด้านความเชื่อมโยง โรงงานอุตสาหกรรมเสื้อผ้าสำเร็จรูปขนาดเล็ก มีความเชื่อมโยงกับผู้ขายปัจจัยทางการผลิตและขายผลผลิตภายในภาคเท่านั้น ในการหาปัจจัยทางการผลิต โรงงานอุตสาหกรรมเสื้อผ้าสำเร็จรูปมีความเชื่อมโยงกับผ้าทอมากที่สุด โดยจะซื้อผ้าทอจากโรงงานผู้ผลิตเป็นส่วนใหญ่ ส่วนวัตถุดิบประเภทอื่นๆ จะซื้อจากร้านตัวแทนจำหน่าย ด้านความเชื่อมโยงไปข้างหน้า โรงงานอุตสาหกรรมเสื้อผ้าสำเร็จรูปมีความเชื่อมโยงกับตลาดขายส่งเสื้อผ้าสำเร็จรูป ซึ่งก็คือตลาดโบ๊เบ๊ และตลาดประตูน้ำมากที่สุด นอกจากนี้โรงงานอุตสาหกรรมเสื้อผ้าสำเร็จรูปยังก่อให้เกิดอุตสาหกรรมผู้รับจ้างช่วงการผลิต ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมในระดับครัวเรือนอีกด้วย |
Other Abstract: | To study economics linkages of small-scale apparel industry focusing on location and modes of transportation in Bangkok Metropolitan Region. The forward linkages are considered through market place, distribution channel, transportation and usage of products from the factories as intermediate goods, while backward linkages are considered through suppliers of inputs, such as fabric, thread, button, zip, etc., to the apparel industry, including subcontractors of various steps of apparel industry, i.e., cutting, stiching, screening, sewing, packaging, as well as subcontractors that produce final products of the apparel industry. Data are collected through structured interview utilizing questionnaires and through self-administered mail questionnaires on 93 small-scale factory owners. Theses factories have less than 50 workers with factory permit from the Ministry of Industry. They are located in 8 districts of Bangkok Metropolitan Region, i.e., Krongsan, Thanaburi, Sathon, Patumwan, Meanburi, Pravate, Samutprakarn and Prapradang. Research results indicate that small-scale apparel factores cluster in the west of the Region. Economic linkages, both forward and backward, occur within the region only. The factories have most linkages with textile industry. Other inputs to the apparel factories arre obtained from distributors. The apparel factories send most of their final products to wholesale markets: Bobae and Pratunam. In addition, it is found out that the small-scale apparel industry also generates employment and income among the small-scale subcontractors who usually work at the househhole level. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ผ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 |
Degree Name: | การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การวางแผนภาค |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/14324 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.521 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2006.521 |
Type: | Thesis |