Title: ผลของการเสริมกระเจี๊ยบแดง (Hibiscus sabdariffa Linn.) ในอาหารไก่ไข่ต่อการต้านออกซิเดชั่น คุณภาพและอายุการเก็บรักษาไข่
Other Titles: The effects of roselle (Hibiscus sabdariffa Linn.) calyx in laying diet on antioxidation, egg quality and shelf life of eggs
Authors: ปิยพร สุขวนิช
Advisors: สุวรรณา กิจภากรณ์
กฤษ อังคนาพร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์
Advisor's Email: Suwanna.Ki@Chula.ac.th
Kris.A@Chula.ac.th
Subjects: กระเจี๊ยบแดง
ไข่
Issue Date: 2551
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาหาระดับที่เหมาะสมของการเสริมกระเจี๊ยบแดงทั้งในรูปแบบผง และสารสกัดหยาบ ในอาหารไก่ไข่ ต่อการต้านออกซิเดชั่น สมรรถภาพการผลิตไข่ คุณภาพไข่ และอายุการเก็บรักษาไข่ โดยใช้ไก่ไข่พันธุ์ ซีพี บราวน์ อายุ 33 สัปดาห์ จำนวน 270 ตัว แบ่งไก่ไข่ออกเป็น 6 กลุ่ม กลุ่มละ 5 ซ้ำๆ ละ 9 ตัว ได้รับอาหารดังนี้ อาหารควบคุม อาหารที่ประกอบด้วยสารสกัดหยาบกระเจี๊ยบแดงในระดับ 1% และ 2% อาหารที่ประกอบด้วยกระเจี๊ยบแดงผงในระดับ 2% และ 4% และอาหารควบคุมเสริมด้วยวิตามินอี ([alpha]-tocopheryl acetate) ในระดับ 250 มก./กก. อาหารทุกสูตรถูกคำนวณให้มีสารอาหารตามความต้องการของสายพันธุ์ ไก่ไข่ถูกเลี้ยงบนกรงตับจำนวน 3 ตัวต่อกรง ภายในโรงเรือนปิดและได้รับอาหารและน้ำอย่างเต็มที่ เป็นเวลานาน 8 สัปดาห์ เก็บข้อมูล ผลผลิตไข่ น้ำหนักไข่ ปริมาณอาหารที่กิน และคุณภาพไข่ ในวันสุดท้ายของสัปดาห์ที่ 4 และ 8 สุ่มไก่มากลุ่มละ 15 ตัว ซ้ำละ 3 ตัว เก็บตัวอย่างเลือดเพื่อนำไปหา Thiobarbituric acid reactive substance (TBARS) ในพลาสมา และสุ่มเก็บไข่กลุ่มละ 15 ฟอง ซ้ำละ 3 ฟอง จำนวน 2 ชุด เพื่อตรวจวัดคุณภาพไข่และ ค่า TBARS ในไข่แดง ในช่วง 6 วันสุดท้ายก่อนสิ้นสุดสัปดาห์ที่ 8 สุ่มเก็บไข่กลุ่มละ 15 ฟอง จำนวน 2 ชุด เก็บรักษาที่อุณหภูมิห้อง (28.8+ 0.3oซ) และตู้เย็น (3.5+0.3 oซ) เป็นระยะเวลา 20 และ 30 วัน ตามลำดับ เพื่อตรวจวัดค่า TBARS ในไข่แดงและคุณภาพไข่ ผลการศึกษาตลอดการทดลองพบว่าไม่มีความแตกต่างทางสถิติของทุกกลุ่มทดลองในเรื่องการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักตัว น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ผลผลิตไข่ ปริมาณอาหารที่กิน ประสิทธิภาพในการเปลี่ยนอาหารเป็นน้ำหนักไข่ 1 กก. ค่าความถ่วงจำเพาะ ความสูงของไข่ขาว ค่า pH ในไข่แดงและไข่ขาว และค่า TBARS ในพลาสมาและไข่แดง ที่ 4 และ 8 สัปดาห์ ผลการใช้กระเจี๊ยบแดงผงและสารสกัดหยาบต่อค่า TBARS และคุณภาพไข่ในการเก็บรักษาไข่ทั้ง 2 อุณหภูมิ พบความแตกต่าง (P<0.01) ที่อายุการเก็บรักษาที่ 20 วัน ทั้ง 2 อุณหภูมิ โดยที่อุณหภูมิห้อง พบว่าสารสกัดหยาบ 1 และ 2 % และกระเจี๊ยบแดงผง 2% ให้ค่าความถ่วงจำเพาะสูงกว่ากลุ่มควบคุม (P<0.01) ขณะที่อุณหภูมิตู้เย็น พบว่ากลุ่มที่ใช้สารสกัดหยาบ 2 % และอาหารที่เสริมวิตามินอี ให้ค่า pH ของ ไข่ขาวสูงและแตกต่างกับกลุ่มควบคุม (P<0.01) สำหรับระยะเวลาในการเก็บรักษาพบว่า ค่า TBARS ใน ไข่แดง ค่า pH ของไข่แดง และค่า pH ของไข่ขาวเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่ค่า ฮอร์ยูนิต ลดลงตามระยะเวลาที่เก็บนานขึ้น (P<0.01) ผลการทดลองสรุปได้ว่าการใช้กระเจี๊ยบแดงทุกรูปแบบและทุกระดับไม่มีผลต่อสมรรถภาพการผลิตไข่ คุณภาพไข่ และการต้านออกซิเดชั่นในเลือดและในไข่แดงทั้งก่อนและหลังการเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้องและในตู้เย็น ขณะที่ระยะเวลาในการเก็บรักษาที่ยาวนานขึ้นมีผลต่อค่า TBARS และคุณภาพไข่
Other Abstract: An experiment was conducted to investigate the effect of Roselle calyx on antioxidation in egg, egg production performance, egg quality and shelf life in laying hen. Two hundred and seventy, CP Brown laying hens, age 33 weeks were randomly allocated into 6 treatments with 5 replications of 9 birds each. The dietary treatments were control diet, diet composed of 1% and 2% dried Roselle calyx extracts, diet composed of 2% and 4% dried Roselle calyx powder and control diet supplemented with vitamin E ([alpha]-tocopheryl acetate) at the level of 250 mg/kg. Diets were calculated to meet the breed requirement. All hens were reared on a cage with 3 birds each in the evaporative cooling house. Feed and water were provided ad libitum throughout 8 weeks of the experimental period. Egg production, egg weight, and feed intake were recorded. At the end of week 4 and 8 of the experiment, 15 birds (3 birds /replicate) from each treatment group were randomly selected and blood samples were collected to determine thiobarbituric acid-reactive substance (TBARS) in plasma. Two sets of 15 eggs per treatment (3 eggs /replicate) were randomly sampling for measurement of egg quality and TBARS value in yolk. During the last six days of the experiment, another two sets of 15 eggs per treatment were randomly collected. One set of egg sample was stored at room temperatures (28.8+0.3oC) and another set was stored in refrigerator (3.5+0.3oC) for the period of 20 and 30 day, respectively, for determination of egg quality and TBARS value in yolk. The results showed no significant difference on egg production, egg weight, feed intake, feed consumption/kg egg weight, egg specific gravity, albumin height or Haugh unit, pH in egg yolk and egg white in both periods (P>0.05). TBARS value in plasma and egg yolk at week 8 showed also no significant difference among treatment groups. The effect of dried Roselle calyx powder and dried Roselle calyx extracts on TBARS and egg quality on 20 and 30 days storage time at both temperature showed significant difference only on day 20. At room temperature, specific gravity of egg from hen received 1 and 2 % dried Roselle calyx extracts and 2% dried Roselle calyx powder gave higher value than control diet (P<0.01). While pH in egg white, which was stored in refrigerator, from hen fed dried Roselle calyx extracts 2% and control diet supplemented with vitamin E were significantly different from control (P<0.01). The value of TBARS in yolk, pH in egg yolk and egg white increased while Haugh unit decreased when the storage time increased (P<0.01). In conclusion, both forms and levels of Roselle showed no improvement effect on egg production, egg quality and antioxidant status in plasma and yolk before and after storage while the increasing in storage time affected TBARS value and egg quality.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: อาหารสัตว์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/14351
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.803
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2008.803
Type: Thesis