https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/14847
Title: | ประสิทธิผลของการสื่อสารและการมีส่วนร่วมในโครงการชีววิถีเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของประชาชน ในจังหวัดนนทบุรี |
Other Titles: | Communication effectiveness and participation in Biological Way of Sustainable Development Project of people in Nonthaburi |
Authors: | วนันธร มิลินทางกูร |
Advisors: | พนม คลี่ฉายา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ |
Advisor's Email: | Phnom.K@Chula.ac.th |
Subjects: | โครงการชีววิถีเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน การสื่อสาร การพัฒนาแบบยั่งยืน การพัฒนาชุมชน การพัฒนาแบบยั่งยืน -- การมีส่วนร่วมของประชาชน การพัฒนาแหล่งน้ำ -- การมีส่วนร่วมของประชาชน |
Issue Date: | 2549 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาประสิทธิผลของการสื่อสาร และความสัมพันธ์ของการเปิดรับข่าวสาร ความรู้ ทัศนคติ และการมีส่วนร่วมในโครงการ "ชีววิถีเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน" ของประชาชนใน 6 อำเภอ ของ จ.นนทบุรี โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 420 คน และประมวลผลโดยใช้โปรแกรม SPSS for Windows ผลการวิจัยพบว่า 1. การเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับโครงการ "ชีววิถีเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน" มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับความรู้เกี่ยวกับโครงการ 2. การเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับโครงการ "ชีววิถีเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน" มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับทัศนคติเกี่ยวกับโครงการ 3. การเปิดข่าวสารเกี่ยวกับโครงการ "ชีววิถีเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน" มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการมีส่วนร่วมในโครงการ 4. ความรู้เกี่ยวกับโครงการ "ชีววิถีเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน" มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับทัศนคติเกี่ยวกับโครงการ 5. ทัศนคติเกี่ยวกับโครงการ "ชีววิถีเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน" มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการมีส่วนร่วมโครงการ |
Other Abstract: | To examine the effectiveness and the correlation between media exposure,knowledge, attitude, and participation of Biological way of sustainable development project. Questionnaires were used to collect the data from a total of 420 samples in 6 districts of Nonthaburi. The analysis of the data was done by SPSS for Windows Program. The results were as follows : 1. Media Exposure positively correlated with knowledge of Biological way of sustainable development project. 2. Media Exposure positively correlated with attitude toward Biological way of sustainable development project. 3. Media Exposure positively correlated with participation in Biological way of sustainable development project. 4. Knowledge of Biological way of sustainable development project positively correlated with attitude toward with the project. 5. Attitude toward Biological way of sustainable development project positively correlated with participation in the project. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิเทศศาสตรพัฒนาการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/14847 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.823 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2006.823 |
Type: | Thesis |